Tìm công thức hóa học

Status
Không mở trả lời sau này.
C

chongchong96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gíup mình zới !

Tìm công thức hóa học của những oxit có thành phần kim lọai như sau
* s = 50%

*C=42,8%

*mg=49,5%

*Pb=86,6%


Bài 2 :Tìm công thức hóa học của những hợp chất có thành phần kim lọai như sau :
*H=2,1 %
N=29,8%
O=68,1%

*H=2,4%
O=58,5%
S=39,1%


*H=3,7
P=37,8%
O=58,5%

Mình học ko giỏi hóa vì vậy xin các bạn hướng dẫn mình cách làm luôn nhé !
 
4

4ever_lov3u

Gíup mình zới !

Tìm công thức hóa học của những oxit có thành phần kim lọai như sau
* s = 50%

*C=42,8%

*mg=49,5%

*Pb=86,6%


Bài 2 :Tìm công thức hóa học của những hợp chất có thành phần kim lọai như sau :
*H=2,1 %
N=29,8%
O=68,1%

*H=2,4%
O=58,5%
S=39,1%


*H=3,7
P=37,8%
O=58,5%

Mình học ko giỏi hóa vì vậy xin các bạn hướng dẫn mình cách làm luôn nhé !
Bài 1:
* S = 50%
- Vì thành phần kim lọai của oxit là S = 50% => O = 50% -> oxit chỉ gồm các nguyên tố S và O
- Gọi công thức phân tử của oxit cần tìm là SxOy -> tỉ lệ số mol các nguyên tố là:
x : y = %S/[TEX]M_S[/TEX] : %O/[TEX]M_O[/TEX] = 50/32 : 50/16 = 1,5625 : 3,125 = 1 : 2
=> oxit là SO2

Bài 2:
* H = 2,1%
N = 29,8%
O = 68,1%
- Vì thành phần % mỗi nguyên tố trong hợp chất là H = 2,1%; N = 29,8%; O = 68,1% -> hợp chất chỉ gồm các nguyên tố H, N và O
- Gọi công thức phân tử của hợp chất cần tìm là HxNyOz -> tỉ lệ số mol các nguyên tố là:
x : y : z = %H/[TEX]M_H[/TEX] : %N/[TEX]M_N[/TEX] : %O/[TEX]M_O[/TEX] = 2,1/1 : 29,8/14 : 68,1/16 = 2 : 2 : 4 = 1 : 1 : 2
=> hợp chất là HNO2

PS: Đối vs các ý còn lại của bài 1 và bài 2 bạn cũng làm tương tự như 2 mẫu trên là được.
 
Last edited by a moderator:
H

helldemon

Bài 1:
* S = 50%
- Vì thành phần kim lọai của oxit là S = 50% => O = 50% -> oxit chỉ gồm các nguyên tố S và O
- Gọi công thức phân tử của oxit cần tìm là SxOy -> tỉ lệ số mol các nguyên tố là:
x : y = %S/[TEX]M_S[/TEX] : %O/[TEX]M_O[/TEX] = 50/32 : 50/16 = 1 : 3
=> oxit là SO3

.
Bạn ơi ! SO2 chứ ! chắc bạn tính nhầm ! Cách của bạn mình không hiểu lém !
Mình làm theo cách của mình không bik có đúng không !
gọi CT của oxit cần tìm là [TEX]S_xO_y[/TEX], ta có
[TEX]\frac{32x}{32x + 16y} . 100 = 50[/TEX]
=> 32x = 16x + 8y
=> 16x = 8y
=> [TEX]\frac{x}{y} = \frac{1}{2}[/TEX]
Vây CT của oxit là [TEX]SO_2[/TEX]
 
N

nho_xinh

Ta có bài này hay nè!!!
A1---Z1---> A2---Z2--> A3----Z3-----> A4---Z4--->X

B1---Y1--->B2-----Y2-->B3-----Y3----->B4-----Y4--> X

Biết X là chất đc ứng dụng nhiều trong ngành Xây dựng
và X-----> A1 + B1
A2 + B2 ---> X
A3 + B3 ---> X
A4 + B4 ---> X
các chất ko được trùng nhau
 
T

trung_1996

Ta có bài này hay nè!!!
A1---Z1---> A2---Z2--> A3----Z3-----> A4---Z4--->X

B1---Y1--->B2-----Y2-->B3-----Y3----->B4-----Y4--> X

Biết X là chất đc ứng dụng nhiều trong ngành Xây dựng
và X-----> A1 + B1
A2 + B2 ---> X
A3 + B3 ---> X
A4 + B4 ---> X
các chất ko được trùng nhau

X: Ca(OH)2

Ca(OH)2 -512'C-> CaO + H20
A1 B1
CaO + 2HCl -> CaCl2 + H20
Z1 A2
2H20 + Ba -> Ba(OH)2 + H2
B1 Y1 B2
CaCl2 + Ba(OH)2 -> Ca(OH)2 + BaCl2

CaCl2 + 2AgNO3 -> 2AgCl + Ca(NO3)2
Z2 A3
Ba(OH)2 + Na2CO3 -> BaCO3 + 2NaOH
Y2 B3
Ca(NO3)2 + 2NaOH -> 2NaNO3 + Ca(OH)2

Ca(NO3)2 + Na2SO3 -> CaSO3 + NaNO3
Z4 A4
Đến đây là chịu òi :D
 
M

minhtuyenhttv

X: Ca(OH)2

Ca(OH)2 -512'C-> CaO + H20
A1 B1
CaO + 2HCl -> CaCl2 + H20
Z1 A2
2H20 + Ba -> Ba(OH)2 + H2
B1 Y1 B2
CaCl2 + Ba(OH)2 -> Ca(OH)2 + BaCl2

CaCl2 + 2AgNO3 -> 2AgCl + Ca(NO3)2
Z2 A3
Ba(OH)2 + Na2CO3 -> BaCO3 + 2NaOH
Y2 B3
Ca(NO3)2 + 2NaOH -> 2NaNO3 + Ca(OH)2

Ca(NO3)2 + Na2SO3 -> CaSO3 + NaNO3
Z4 A4
Đến đây là chịu òi :D
Ca(OH)2 là baz[ tan ko nhiệt phân được.......................
Ta có bài này hay nè!!!
A1---Z1---> A2---Z2--> A3----Z3-----> A4---Z4--->X

B1---Y1--->B2-----Y2-->B3-----Y3----->B4-----Y4--> X

Biết X là chất đc ứng dụng nhiều trong ngành Xây dựng
và X-----> A1 + B1
A2 + B2 ---> X
A3 + B3 ---> X
A4 + B4 ---> X
các chất ko được trùng nhau
á
làm sai rùi cậu ơi
X là CaCO3 mà( chất ứng dụng nhiều trong xây dựng mà)
X là CaCO3 hay Ca(OH)2 cũng được tại hai chất đều được ứng dụng trong ngành xây dựng nhưng CaCO3 là ứng dụng gián tiếp còn Ca(OH)2 là ứng dụng trực tiếp
X-----> A1 + B1
A2 + B2 ---> X
A3 + B3 ---> X
A4 + B4 ---> X[/COLOR/]
thắc măk ko bik ngoài X ra có được + them chất gì tỏng SP nữa ko?
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Quê vãi nhở 8->. Tài liệu sách tham khảo lớp 10 đấy ạ! :)|
vâng, bạn học lớp mấy ấy nhỉ, đừng đem sách l10 ra bạn nhé, chưa chắc bạn đã hỉu sâu hết lớp 9 đâu, làm ơn xem lại quy luật nhiệt phân baz[ trong SGK lớp 9 nói cực kì rõ ràng là chỉ những bazo ko tan MỚI BỊ NHIỆT PHÂN TẠO OXIT + NƯỚC thôi
hay nõi cách khác là những kim loại từ Mg trở lên có hợp chất vs nhóm OH- là ko bị nhiệt phân
nếu bạn đi thi mà bạn đem cái sách l10 vào mà nói thì :(( chưa chắc giám khảo đã cho bạn điểm đâu, thân !
 
C

clover_green

Quê vãi nhở 8->. Tài liệu sách tham khảo lớp 10 đấy ạ! :)|
bạn ơi, sách tham khảo chưa chắc lúc nào đã đúng đâu ạ! theo em học lớp 9 thì đúng như minhtuyenhttv nói đấy
vâng, bạn học lớp mấy ấy nhỉ, đừng đem sách l10 ra bạn nhé, chưa chắc bạn đã hỉu sâu hết lớp 9 đâu, làm ơn xem lại quy luật nhiệt phân bazơ trong SGK lớp 9 nói cực kì rõ ràng là chỉ những bazơ ko tan MỚI BỊ NHIỆT PHÂN TẠO OXIT + NƯỚC thôi
hay nói cách khác là những kim loại từ Mg trở lên có hợp chất vs nhóm OH- là ko bị nhiệt phân
nếu bạn đi thi mà bạn đem cái sách l10 vào mà nói thì :(( chưa chắc giám khảo đã cho bạn điểm đâu, thân !
Bơzơ tan như hợp chất của Na,Ba,Ca,K- 4 loại điển hình thì k thể nhiệt phân, nói cách khác nó sẽ xảy ra nếu...có kì tích ^^hoặc kiến thức này lớp 9 k đc học mà phải lên lớp 10 mới vận dụng đc như bạn nói
 
T

trung_1996

vâng, bạn học lớp mấy ấy nhỉ, đừng đem sách l10 ra bạn nhé, chưa chắc bạn đã hỉu sâu hết lớp 9 đâu, làm ơn xem lại quy luật nhiệt phân baz[ trong SGK lớp 9 nói cực kì rõ ràng là chỉ những bazo ko tan MỚI BỊ NHIỆT PHÂN TẠO OXIT + NƯỚC thôi
hay nõi cách khác là những kim loại từ Mg trở lên có hợp chất vs nhóm OH- là ko bị nhiệt phân
nếu bạn đi thi mà bạn đem cái sách l10 vào mà nói thì :(( chưa chắc giám khảo đã cho bạn điểm đâu, thân !

Thế cậu có nắm rõ bản chất của Ca(OH)2 không nhở? nó thuộc loại ít tan chứ không phải là tan hêt cậu ạ. :|
 
C

cuncon_tutin_dangyeu

ban Trung_1996 nói đúng đó,Ca(OH)2 thuộc loại ít tan.phần tan gọi là dd còn phần không tan vẫn là chất rắn,sau khi lọc nó ra khỏi dd thì vẫn nhiệt phân được
 
M

minhtuyenhttv

ban Trung_1996 nói đúng đó,Ca(OH)2 thuộc loại ít tan.phần tan gọi là dd còn phần không tan vẫn là chất rắn,sau khi lọc nó ra khỏi dd thì vẫn nhiệt phân được
uhm`, nói thế này cho đơn giản nhé, đã có ai nhiệt phân vôi tôi ra thành vôi sống và nước chưa? các bạn máy móc quá rồi :))
giả sử có PT này nhé:
Ca(OH)2 => CaO + H2O
các bạn đã hỉu chưa? vì CaO phản ứng vs nước tạo thành nên phản ứng này có thể hiểu là thuận nghịch(theo cách hỉu bị h) nhưng thực sự là nó ko xảy ra đâu
 
N

nho_xinh

ôi trời ơi!!Mấy ông bà thui cãi nhau mà làm giùm cái bài đi!!
Cái chất X ấy chắc chắn là CaCO3 chỉ cần viết thêm pt thui!!
ko là Ca(OH)2 đâu vì nó viết đc ít pt lắm.Ko đủ hết cho các phần đâu!!
 
M

minhtuyenhttv

ôi trời ơi!!Mấy ông bà thui cãi nhau mà làm giùm cái bài đi!!
Cái chất X ấy chắc chắn là CaCO3 chỉ cần viết thêm pt thui!!
ko là Ca(OH)2 đâu vì nó viết đc ít pt lắm.Ko đủ hết cho các phần đâu!!
mà chất tạo thành X ấy, có được kèm theo chất nào ko, hay là chỉ là PƯ' hóa hợp thôi
 
N

nho_xinh

bà đọc kĩ giùm cái đề bài đi
các chất Y, Z chả là các chất kèm thêm để tào thành X còn gì!
 
M

minhtuyenhttv

Ta có bài này hay nè!!!
A1---Z1---> A2---Z2--> A3----Z3-----> A4---Z4--->X

B1---Y1--->B2-----Y2-->B3-----Y3----->B4-----Y4--> X

Biết X là chất đc ứng dụng nhiều trong ngành Xây dựng
X-----> A1 + B1
A2 + B2 ---> X
A3 + B3 ---> X
A4 + B4 ---> X

các chất ko được trùng nhau
đoạn này này,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
M

minhtuyenhttv

ko cái đấy là 2 chất cộng với nhau tạo thành X
ko có thêm chất nào đâu nhá!!!
vậy thì tui bó tay rồi, ko làm được nữa đâu bà ơi .............................
nếu X là CaCO3 là một muối ko tan thì phải có các dk để cho các PƯ' tạo r nó như
trao đổi, nhiệt phân dung dịch mà ở đây CaCO3 chỉ có thể hóa hợp bởi CaO và CO2 thôi
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom