tim` cong thúc hoá hoc( minh` càn gáp)

L

lovelypig_nah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a gam bột kim loại M có hoá trị không đổi vào 500 ml dung dịch hỗn hợp gồm
Cu(N03)2 ,AgN03 đều có nồng độ 0,4M .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn người ta lọc được (a+27,2)g chất rắn A gồm 3 kim loại và chỉ được 1 dung dịch chứa một muối tan .Xác định kim loại M và số mol muối tạo ra trong dung dịch

Bài 2: Cho 8,12g một õit M vào ống sứ tròn,dài nung nóng rồi cho 1 dòng khí C0 đi chậm qua ống sứ để khử hoàn toàn lượng oxit đó thành kim loại .Khí được tạo thành trong phản ứng đó đi ra khỏi ống sứ được hấp thụ hết vào bình đựng Ba(OH)2 dư tạo thành 27,58g kết tủa trắng.Cho toàn bộ kết tủa vừa thu được ở trên tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 2,352 lít H2.Xác định M và công thức của oxit.
 
K

kingvip

bài 2 :
Từ kết tủa BaCO3 ta tính được số mol CO2=0,14 = nCO phản ứng ^^!
Bảo toàn khối lượng => mM= 8,12-0,14*16=5,88g
nH2 = 0,105mol

2M + 2nHCl => 2MCln + nH2
=> M=5,88/(2*0,105/n)=28n
Biện luận n=2 => M là sắt
Gọi CT là FexOy
bảo toàn Fe=>nFe=0,105, nO= 0,14
x : y = 0,105 : 0,14 = 3 : 4 => CT là Fe3O4
 
K

kingvip

Chất rắn A gồm 3 kim loại => M dư ^^!
nCu(NO3)2=nAgNO3=0,2 mol
2M+nCu(NO3)2 => 2M(NO3)n + nCu
M + nAgNO3 => M(NO3)n + nAg
độ chênh lệch khối lượng =27,2 = 0,2*(64 - 2M/n)+0,2*(108 - M/n)
=> M=12n
chọn n=2 => kim loại là Mg
 
Last edited by a moderator:
V

vancoist

trời ơi kingvip saoM=14n mà kim loại lại là Mg là thế nào. Nếu n=2 thì M=28 hả, kim loại gì vậy trời. Mình giải ra đúng là Mg thật , nhưng M=12n cơ :D


Gọi kim loai M hoá trị n. Ta có phương trình:
[TEX]2M + nCu(NO3)2 \to 2M(NO3)n + nCu[/TEX]
0.4/n.........0.2.......................0.4/n..............0.2
3)2 + nCu
[TEX]M + nAgNO3 \to M(NO3)n + nAg[/TEX]
0.2/n.......0.2........................0.2n..............0.2

Sau phản ứng 3 kim loại là M dư, Cu và Ag [TEX]\to m_{M du} = a + 27.2 - 0.2(64+108) = a - 7.2[/TEX]

mà mM ban đầu là a nên mM phản ứng là 7.2 gam
[TEX]\to (0.4/n+0.2/n)*M = 7.2 [/TEX]

[TEX]\to 0.6M = 7.2n [/TEX]
[TEX]\to \frac{n}{M} = \frac{1}{12} [/TEX]

===> M là Mg , hoá trị 2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom