tìm công thức hoá hoc( giúp mình với)

T

tuanh94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hoà tan 13g một kim loại có hoá trị không đổi bằng dung dịch HCl.Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 27,2g muối khan . Xác định kim loại đã dùng.

2) một oxit kim loại hoá trị II có chứa 40% õi về khối lượng
a)tìm công thức oxit trên.
b) nếu không biết hoá trị kim loại trong oxit.Biện luận và xác định công thức oxit đã cho.

3)oxit cao nhất của nguyên tố R có M=60.Hãy biện luận để xác định R
 
T

trantrongnhan1

Bài 1: Gọi kim loại là R, hoá trị trong muối sau phản ứng là n, khối lượng mol là M
2R + 2nHCl--------> 2RCln + nH2
M (g) R ---------------. R + 35,5n (g) RCln
13 27,2
\Rightarrow 13/M = 27,2/(M+35.5n)
\Rightarrow M= 32,5n
n=1 =>M=32,5 loại
n=2 =>M=65 => M là Zn
n=3 =>M=97,5 loại

Bài 2: a. Gọi công thức oxit là RO
\Rightarrow R = 16 : 40 x 100 - 16 = 24 \Rightarrow R là Mg
b. Gọi công thức oxit là RxOy
\Rightarrow R = (16y : 40 x 100 -16y): x=24 x/y
Hoá trị của R là 2y/x
2y/x = 1 => R=12 loại
2y/x= 2 => R =24 => Mg
2y/x =3 => R = 36 loại

Bài 3: Gọi công thức của oxit cao nhất của R là R2On
\Rightarrow 2R + 16n = 60
=> R= 30-8n=> n < 4
n=1 => R=22 loại
n=2 => R=14 => R là nitơ
n=3 => R=6 loại
 
Last edited by a moderator:
V

vancoist

mình giải được câu 1 và phần a bài 2 rồi nhưng riêng phần biện luận thì mình tịt (dốt Văn mà) thông cảm nha vì mình không biết phần mềm viết các công thức hoá nên ko giải chi tiết cho bạn được, chỉ có đáp số thui: câu 1 kim loại đó là Zn còn phần a câu 2kim loại đó là Mg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom