Hóa 8 Tìm công thức hóa học của oxit

phanthuytram2k7@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng hai 2021
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khử 3,48 gam một oxit kim loại r cần dùng 1,344 lít khí hidro. toàn bộ kim loại thu được tác dụng với hcl dư rồi cô cạn dung dịch thu được 5,715 g muối khan. Xác định cthh của oxit

khử 3,48 gam một oxit kim loại r cần dùng 1,344 lít khí hidro. toàn bộ kim loại thu được tác dụng với hcl dư rồi cô cạn dung dịch thu được 5,715 g muối khan. Xác định cthh của oxit
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Duy Khương 2k6

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2021
29
32
6
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Gọi CT là MxOy
PtHH
MxOy + yH2 --> xM + yH2O

n H2 = 0,06 ( mol )
=> n O(oxit) = 0,06
=> m O(oxit) = 0,96 ( g )
=> m M(oxit) = 2,52(g)
PtHH
2M + 2nHCl ---> 2MCln + nH2
Theo pt
n M = n MCln
=> 2,52/M = 5,715/(M+35,5n)
=> M=28n
Chọn n = 2 => M = 56 ( fe )
có n fe : n O = 0,045 : 0,06 = 3:4
Vậy ct Fe3O4
 

Traitimtrongvang

Học sinh
Thành viên
3 Tháng hai 2021
40
71
41
Phú Thọ
THPT Chuyên Hùng Vương
[TEX]n_{H_2O} = n_{H_2} = \dfrac{1,344}{22,4} = 0,06(mol)[/TEX]
BTKL: [TEX]m_{kim\ loại} = m_{oxit} + m_{H_2} - m_{H_2O} = 3,48+0,06.2-0,06.18 = 2,52(gam)[/TEX]
Kim loại cần tìm : R(hóa trị n)
[TEX]2R +2nHCl \to 2RCl_n + nH_2 [/TEX]
Theo PTHH :
[TEX]n_R = n_{RCl_n}[/TEX]
<=> [TEX] \dfrac{2,52}{R} = \dfrac{5,715}{R+35,5n}[/TEX]
<=> R = 28n
Với n = 2 thì R = 56(Fe)
Ta có :
[TEX]n_{Fe} = \dfrac{2,52}{56} = 0,045(mol)[/TEX]
[TEX]m_{Fe} + m_O = m_{oxit}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_O = \dfrac{3,48-0,045.56}{16} = 0,06(mol)[/TEX]
Ta thấy : [TEX]\dfrac{n_{Fe}}{n_O} = \dfrac{0,045}{0,06} = \dfrac{3}{4}[/TEX]
Vậy oxit cần tìm : [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Ta có :
nFe=2,5256=0,045(mol)nFe=2,5256=0,045(mol)n_{Fe} = \dfrac{2,52}{56} = 0,045(mol)
mFe+mO=moxitmFe+mO=moxitm_{Fe} + m_O = m_{oxit}
nO=3,48−0,045.5616=0,06(mol)⇒nO=3,48−0,045.5616=0,06(mol)\Rightarrow n_O = \dfrac{3,48-0,045.56}{16} = 0,06(mol)
Ta thấy : nFenO=0,0450,06=34nFenO=0,0450,06=34\dfrac{n_{Fe}}{n_O} = \dfrac{0,045}{0,06} = \dfrac{3}{4}
Vậy oxit cần tìm : Fe3O4
Một cách khác ... Từ đoạn tìm Fe3O4 thôi, phần trước thì như trên

FexOy + y H2 --- to ---> x Fe + y H2O

nFe = 0,045 (mol)
nH2O = 0,06 (mol)

Theo PTHH :
[tex]\frac{x}{y}=\frac{n_{Fe}}{n_{H2O}} = \frac{0,045}{0,06} = \frac{3}{4}[/tex]

=> x = 3 ; y = 4
=> Fe3O4
 
Top Bottom