Tìm công thức hay hay!

K

khoahocbantoi2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để công suất hao phí trên đuờng dây tải điện giảm 144 lần nhưng vẫn giữ công suất tiêu thụ ở tải vẫn không thay đổi thì phải tăng điện áp hai đầu nguồn lên n lần, biết răng lúc đầu điện áp hai đầu tải la U1 và độ giảm thế trên đường dây là dentaU1=kU1 với k>0.
A.[TEX]n=(k+144)/(12(K+1))[/TEX] B.[TEX]n=(12(k+1))/(k+144)[/TEX]
C.[TEX]n=(k-144)/(12(k+1))[/TEX] D.[TEX]n=(k+144)/(12(k-1))[/TEX]
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Bài này em có thể giải như sau:
- Gọi các đại lượng khi chưa thay đổi hiệu điện thế hai đầu nguồn là: U1 (điện áp nơi máy phát); U2 (điện áp nơi tiêu thụ); I, [TEX]\Delta P[/TEX]; P ; [TEX]\Delta U[/TEX]
- Gọi các đại lượng khi thay đổi hiệu điện thế hai đầu nguồn là: U1' (điện áp nơi máy phát); U2' (điện áp nơi tiêu thụ); I', [TEX]\Delta P'[/TEX]; P' ; [TEX]\Delta U'[/TEX]
Công suất tiêu thụ không đổi nên:
[TEX]P=U_2.I=U_2'.I'\Leftrightarrow (U_1-I.R)I=(U_2-I'.R)I'[/TEX](1)
Mặt khác:
[TEX]\frac{\Delta P}{\Delta P'}=\frac{I^2}{I'^2}=144\Rightarrow I'=\frac{I}{12}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2)\Rightarrow [TEX]P=U_2.I=U_2'.I'\Leftrightarrow (U_1-I.R)I=(U_2-\frac{I.R}{12})\frac{I}{12}[/TEX] (*)
Lại có: [TEX]\Delta U_1=I.R=kU_1[/TEX] (3)
Thay (3) vào (*), sau đó rút gọn ta được tỉ số bài hỏi
 
K

khoahocbantoi2012

sao không thấy đáp án

Chào em!
Bài này em có thể giải như sau:
- Gọi các đại lượng khi chưa thay đổi hiệu điện thế hai đầu nguồn là: U1 (điện áp nơi máy phát); U2 (điện áp nơi tiêu thụ); I, [TEX]\Delta P[/TEX]; P ; [TEX]\Delta U[/TEX]
- Gọi các đại lượng khi thay đổi hiệu điện thế hai đầu nguồn là: U1' (điện áp nơi máy phát); U2' (điện áp nơi tiêu thụ); I', [TEX]\Delta P'[/TEX]; P' ; [TEX]\Delta U'[/TEX]
Công suất tiêu thụ không đổi nên:
[TEX]P=U_2.I=U_2'.I'\Leftrightarrow (U_1-I.R)I=(U_2-I'.R)I'[/TEX](1)
Mặt khác:
[TEX]\frac{\Delta P}{\Delta P'}=\frac{I^2}{I'^2}=144\Rightarrow I'=\frac{I}{12}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2)\Rightarrow [TEX]P=U_2.I=U_2'.I'\Leftrightarrow (U_1-I.R)I=(U_2-\frac{I.R}{12})\frac{I}{12}[/TEX] (*)
Lại có: [TEX]\Delta U_1=I.R=kU_1[/TEX] (3)
Thay (3) vào (*), sau đó rút gọn ta được tỉ số bài hỏi

em đã thử các này nhưng không có đáp án ạ. Nhờ hocmai.vâtly xem giúp.
 
Top Bottom