Hóa 12 Tìm công thức este

hongphuongqth@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng năm 2018
39
16
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm 3 este đơn chức mạch thẳng tạo thành từ một ancol B với 3axit trong đó 2 axit no là đồng đăng kế tiếp ãit k no chứa một liên kết đôi. Xà phòng hoá hoàn toàn 14,7 gam A bằng NaOH thu đc hh muối và p gam ancol B. Cho p gam ancol B đó vào bình đựng Na dư sau thu đc 2,24 lít khí thoát ra và khối lượng bình Na tăng 6,2 gam. Mặt khác đốt chất hoàn toàn 14,7 gam A thu đc 13,44 lít khí CO2 và 9,9 gam H2O. Xát định CTCT từng este
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hỗn hợp A gồm 3 este đơn chức mạch thẳng tạo thành từ một ancol B với 3axit trong đó 2 axit no là đồng đăng kế tiếp ãit k no chứa một liên kết đôi. Xà phòng hoá hoàn toàn 14,7 gam A bằng NaOH thu đc hh muối và p gam ancol B. Cho p gam ancol B đó vào bình đựng Na dư sau thu đc 2,24 lít khí thoát ra và khối lượng bình Na tăng 6,2 gam. Mặt khác đốt chất hoàn toàn 14,7 gam A thu đc 13,44 lít khí CO2 và 9,9 gam H2O. Xát định CTCT từng este

Gọi a, b là mol este no CnH2nO2, và este CmH2m-O2 ( n > 2, không nguyên và m > = 3 )
Mol rượu B = 2* mol H2 = 2*0,1 = 0,2
m bình tăng = mB - mH2 = 6,2 => mB = 6,4
=> MB = 6,4/0,2 = 32 => B là CH3OH
Mol este = mol B = a + b = 0,2
Mol CO2 = na +mb = 0,6
Mol H2O = na + mb - b = 0,55 => b = 0,05 và a = 0,15
=> 0,15n + 0,05m = 0,6 => 3n + m = 12
=> m = 4 và n = 8/3 => 2 este no C2H4O2 C3H6O2 và este không no C4H6O2
Cấu tạo : HCOOCH3 CH3COOCH3 CH2=CH-COOCH3

=> m = 5 và n = 7/3 => 2 este no C2H4O2 C3H6O2 và este không no C5H8O2
Cấu tạo : HCOOCH3 CH3COOCH3 CH2=CH-CH2-COOCH3
 
Top Bottom