Hóa 8 Tìm công thức của oxit kim loại

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
19
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 24g một oxit kim loại X bằng khí CO ở nhiệt độ cao, pứ thu được 16,8g kim loại. Mặt khác, cho 16,8g kim loại này phản ứng hoàn toàn với dd HCl thu được 6,72l khí H2?
a.Viết các PTPỨ xảy ra?
b.Tính thế tích khí CO đã pứ?
c.Tìm CT của oxit kim loại X?
@Tâm Hoàng ,@Isla Chemistry ,@Nguyễn Đăng Bình , @Minh Dora , @Toshiro Koyoshi ,..
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a. XnOm + mCO ----> nX + mCO2 (1)
2X + 2aHCl -----> 2XCla + aH2 (2)
b. Bảo toàn KL cho PT (1): mXnOm + mCO = mKL + mCO2
=> 24 + 28.nCO = 16,8 + 44.nCO
=> nCO = 0,45 mol => V CO2 = 0,45.22,4 = 10,08 lít
nH2 = 0,3 => nX = 0,6/a (mol)
MX = mX/nX = 16,8/(0,6/a) = 28a
Biện luận suy ra a= 2 => MX = 56 Vậy X là Fe
Ta có: Oxit của Fe cần tìm là FenOm
FenOm + mCO ----> nFe + mCO2
Theo PT (1): nFenO3 = nFe/n = nCO/m
=> 0,3/n = 0,45/m
=> n/m = 2/3
Vậy CT là Fe2O3
 

An Hòa 0124

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2019
105
54
36
20
Quảng Nam
THCS LQS
a) Gọi ct oxit là X2Oa
X2Oa+ aCO -> 2X + aCO2(1)
-----------0,15a----0,3-----0,15a
2X + 2bHCl -> 2XClb + bH2
0,6/b-----------------------------0,3
b) nH2 = 6,72:22,4 = 0,3mol
MX = 16,8 : 0,6/b = 28b
Biện luận
b 1. 2 . 3
X . 28. 56 . 84
Loại chọn loại
Vậy X là Fe
nFe = 0,6 : 2 = 0,3mol
ADĐlBTKL (1) ta có
m oxit + mCO = m KL + mCO2
24 + 0,15a . 28 = 16,8 + 0,15a . 44
=> a = 3
n CO = 0,15 . 3 = 0,45mol
VCo = 0,45. 22,4 = 10,08l
c) Công thức oxit là Fe2O3
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) Gọi CTHH của oxit kim loại X là X2Ox (x là hóa trị của kl X)
ptpư: X2Ox + xCO --> 2X + xCO2
X2Ox + 2xHCl --> 2XClx + xH2
b) Dựa vào pt ta thấy nCO = nCO2
Áp dụng ĐLBTKL: mX2Ox + mCO = mX + mCO2
--> 24 + 28.nCO = 16,8 + 44.nCO2 = 16,8 + 44.nCO
--> nCO = 0,45 --> VCO = 0,45.22,4 = 10,08
c) 2 người kia giải rồi đấy :(
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
19
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
a. XnOm + mCO ----> nX + mCO2 (1)
2X + 2aHCl -----> 2XCla + aH2 (2)
b. Bảo toàn KL cho PT (1): mXnOm + mCO = mKL + mCO2
=> 24 + 28.nCO = 16,8 + 44.nCO
=> nCO = 0,45 mol => V CO2 = 0,45.22,4 = 10,08 lít
nH2 = 0,3 => nX = 0,6/a (mol)
MX = mX/nX = 16,8/(0,6/a) = 28a
Biện luận suy ra a= 2 => MX = 56 Vậy X là Fe
Ta có: Oxit của Fe cần tìm là FenOm
FenOm + mCO ----> nFe + mCO2
Theo PT (1): nFenO3 = nFe/n = nCO/m

=> 0,3/n = 0,45/m
=> n/m = 2/3
Vậy CT là Fe2O3
Phần em bôi đỏ có nghĩa là sao thế chị
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
a. XnOm + mCO ----> nX + mCO2 (1)
2X + 2aHCl -----> 2XCla + aH2 (2)
b. Bảo toàn KL cho PT (1): mXnOm + mCO = mKL + mCO2
=> 24 + 28.nCO = 16,8 + 44.nCO
=> nCO = 0,45 mol => V CO2 = 0,45.22,4 = 10,08 lít
nH2 = 0,3 => nX = 0,6/a (mol)
MX = mX/nX = 16,8/(0,6/a) = 28a
Biện luận suy ra a= 2 => MX = 56 Vậy X là Fe
Ta có: Oxit của Fe cần tìm là FenOm
FenOm + mCO ----> nFe + mCO2
Theo PT (1): nFenO3 = nFe/n = nCO/m
=> 0,3/n = 0,45/m
=> n/m = 2/3
Vậy CT là Fe2O3
Chị giải chỗ tìm ra CT oxi sắt hơi khó hiểu cho lớp 8 ,cách này nhanh hơn nhiều nè:
nO<oxit>=24-16,8=7,2--->nO=0,45
---->nFe:nO=0,3:0,45=2:3--->CT:Fe2O3
p/s:đề bài bài này chưa chặt chẽ lắm ở chỗ CO phải dư hoặc đủ .
nếu với đề bài trên mà crắn thu đc 16,8g KL,nó ko bảo là crắn duy nhất nên có thể có TH oxit sắt dư --->ko tìm đc mol O<tách>--->có thể có CT của oxit là Fe0 hoặc Fe3O4 nữa. vì khối lg cuủa oxit dư ko ns đến mà tỉ lệ 0,3:0,3 hoặc 0,3:0,4 ở mol sắt và oxi là hoàn toàn có thể
Tháng tư là lời nói dối của em :)
 
Last edited:
Top Bottom