Hóa 9 Tìm công thức của MxOy

nhi.quyen3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2019
36
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 4,928 lít CO (đktc) đi qua hỗn hợp A nặng 6,4 gam chứa MxOy và CuO, nung nóng. Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn B và khí C. Tỉ khối hơi của C so với H2 là 18. Cho B vào dung dịch HCl dư thu được 1,28 gam chất rắn không tan là kim loại Cu và 1,344 lít khí H2 (đktc). Công thức của MxOy là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Dẫn 4,928 lít CO (đktc) đi qua hỗn hợp A nặng 6,4 gam chứa MxOy và CuO, nung nóng. Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn B và khí C. Tỉ khối hơi của C so với H2 là 18. Cho B vào dung dịch HCl dư thu được 1,28 gam chất rắn không tan là kim loại Cu và 1,344 lít khí H2 (đktc). Công thức của MxOy là?

Mol CO = mol khí C = 0,22
Khí C gồm a, b mol CO2 và CO dư => a + b = 0,22
mC = 44a + 28b = 2*18*0,22 = 7,92
=> a = b = 0,11
Gọi k, t là mol MxOy và CuO
mA = Mkx + 16ky + 80t = 6,4. (1)
=> mol CO2 = mol O phản ứng = ky + t = 0,11
Rắn B: M kx mol, Cu t mol
Mol Cu = t = 1,28/64 = 0,02 => ky = 0,09 và (1) => Mkx = 3,36
Mol H2 = 0,5n*kx = 0,06 => n*kx = 0,12
M = 3,36/kx = 28n => n = 2 => M = 56 là Fe => kx = 0,06
=> kx : ky = x : y = 0,06 : 0,09 = 2 : 3 => Fe2O3
 
Top Bottom