Hóa 10 tìm công thức của muối halogenua

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
RX + AgNO3 -> RNO3 + AgX
Gọi nRX = nAgX = a => 4,25/(R+X) = 14,35/(108+X)
AgX kết tủa => X là Cl, Br, I (AgF tan)
Với
X = 35,5 => R = 7 (Li)
X = 80 => R < 0 => CT muối LiCl
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan 4,25 g một muối halogen của kim loại kiềm vào dd AgNO3 dư thu được 14,35 kết tủa.Công thức muối là gì ?
@phamthimai146

MX -> AgX
a---------a
[tex]a = \frac{4,25}{M+X} = \frac{14,35}{108+X}[/tex]
14,35M + 10,1X = 459 => M < 459/14,35 = 31,9
Nếu M = 7 là Li => X = 35,5 => LiCl
Nếu M = 23 là Na => X = 12,76 => loại
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom