Hóa 9 Tìm công thức chất hóa học

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
Hòa tan hoàn toàn 64 g một oxit của kim loại A (AxOy) cần dùng vừa đủ 800 ml dung dịch chứa HCl 1,5M và H2SO4 0,75M thu được dung dịch X chứa m gam muối.
a. Tìm công thức của oxit
b. Tính m
GIẢI:
Bài này giải bằng phương pháp nâng cao cho em luôn nha. Đó là bảo toàn điện tích và bảo toàn nguyên tố.
Dung dịch hỗn hợp Axit trên có chứa ion [tex]H^+[/tex] với số mol [tex]n_{H^+}=2,4 (mol)[/tex]
Ta lại có phản ứng: [tex]O^{2-}+2H^+\rightarrow H_2O[/tex]
Từ đó tính được [tex]n_O=1,2(mol)[/tex] [tex]=>m_O=19,2(g)[/tex], mặt khác: [tex]m_{KL}+m_O=m_{Oxit}=>m_{KL}=44,8(g)[/tex]
Suy ra số mol kim loại là: [tex]n_{KL}=\frac{44,8}{A}[/tex]
Ta lại có tỉ lệ: [tex]\frac{x}{y}=\frac{\frac{44,8}{A}}{1,2}=\frac{112}{3}[/tex]
Xét từng trường hợp hóa trị của kim loại A:
(1) Kim loại A hóa trị [tex]I[/tex], suy ra [tex]x=2;y=1=>A=\frac{56}{3}[/tex]
(2) Kim loaị A hóa trị [tex]II[/tex], suy ra [tex]x=1;y=1=>A=\frac{112}{3}[/tex]
(3) Kim loại A hóa trị [tex]III[/tex], suy ra [tex]x=2;y=3=>A=56[/tex]
Vậy kim loại A là [tex]Fe(III)[/tex]
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan hoàn toàn 64 g một oxit của kim loại A (AxOy) cần dùng vừa đủ 800 ml dung dịch chứa HCl 1,5M và H2SO4 0,75M thu được dung dịch X chứa m gam muối.
a. Tìm công thức của oxit
b. Tính m

Mol H2SO4 = 0,6 và mol HCl 1,2 => mol H+ = 2*0,6 + 1,2 = 2,4
AxOy + 2y H+ -> x A2y/x+ + y H2O
a-------------2ay
Mol H+ = 2ay = 2,4 => ay = 1,2. (1)
m oxit = a(Ax + 16y) = 64 => Aax = 44,8. (2)
(2)/(1) => A = 44,8/1,2 = 112y/3x. (3)
Gọi n là số ôxy hóa của A trong oxit => nx = 2y
(3) => A = 56n/3 => n = 3 và A = 56 là Fe => oxit Fe2O3 a = 0,4 mol
m muối = mFe + mCl- + mSO4 = 56*2a + 35,5*1,2 + 96*0,6 = 145
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO

Tungdepzai

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tám 2019
2
1
6
20
Phú Yên
THCS Hùng Vương
Hòa tan hoàn toàn 64 g một oxit của kim loại A (AxOy) cần dùng vừa đủ 800 ml dung dịch chứa HCl 1,5M và H2SO4 0,75M thu được dung dịch X chứa m gam muối.
a. Tìm công thức của oxit
b. Tính m
Hòa tan hoàn toàn 64 g một oxit của kim loại A (AxOy) cần dùng vừa đủ 800 ml dung dịch chứa HCl 1,5M và H2SO4 0,75M thu được dung dịch X chứa m gam muối.
a. Tìm công thức của oxit
b. Tính m
n HCl= 1.2 mol
nH2SO4=0.6 mol
AxOy + 2yHCl => xACl 2y\x + yH2O
0.6/y<= 1.2
2AxOy + 2yH2SO4=> xA2(SO4)2y/x + 2yH2O
0.6/y<= 0.6
Ta Có: (0.6/y+ 0.6/y) . (Ax 16y)= 64 g
=>1.2/y.(Ax + 16y)= 64
=>1.2 Ax/y +19.2=64
=>1.2Ax/y=44.8
=>1.2Ax=44.8y
=>A= 37.3y/x
=>A= 18.67 × 2y/x



2y/x123
A18.6737.356.01
[TBODY] [/TBODY]
=>Cthh: Fe2O3
m muối = m FeCl3 + mFe2(SO4)3
= 1.2x/2y . 269 + 0.6x/2y . 400
= 0.4 . 269 + 0.2 . 400
= 187.6 g
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO
Top Bottom