Hóa tìm công thức cấu tạo ạ

nhocnyykho96

Học sinh
Thành viên
26 Tháng một 2016
7
5
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 3,24 gam hh X gồm hai chất hữu cơ A và B khác dãy đồng đẳng nhưng cùng loại hợp chất A hơn B một nguyên tử cacbon chỉ thu được nước và 9,24 gam CO2.tỉ khối của X với H2 là 13,5. tìm công thức cấu tạo của A và B
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
24
Thanh Hóa
Hy Nhiên chị Nhiên vào hộ tụi e vs thanks chị nhìu :D:D:D
Tag vậy chị không nhận được TB đâu nhé
đốt cháy hoàn toàn 3,24 gam hh X gồm hai chất hữu cơ A và B khác dãy đồng đẳng nhưng cùng loại hợp chất A hơn B một nguyên tử cacbon chỉ thu được nước và 9,24 gam CO2.tỉ khối của X với H2 là 13,5. tìm công thức cấu tạo của A và B
Chú ý : Tiêu đề bài viết
Bài làm :
MX = 27 ----> MB < MX < MA
=> MB < 27 ---> B chỉ có thể là CH4 hoặc C2H2 ( Vì số C < 2,25 )
Khi B là CH4 : x mol thì A là C2H4 : y mol
=> 16x + 28y = 3,24
BT C : x + 2y = 0,21
=> x = 0,15
y= 0,03
---> Chọn
TH2 : Khí B là C2H2 thì A là C3H6 hoặc C3H8
- Với A là C3H6 có 2 đp là : Ch3- Ch=Ch2 hoặc một dạng đp hình tam giác ý ( Mình không vẽ được ở đây )
=> Làm tương tự : 26x + 42y = 3,24
Và 2x + 3y = 0,21
=> x= - 0,15
y = 0,17
---> Loại
- Với A là C3H8 ---> CH3 - Ch2 - Ch3
---> làm tương tự ---> Giải nghiệm âm ---> Loại
Vậy Ch4 và C2H4
CtCT của c2H4 : Ch2 = Ch2

 
  • Like
Reactions: bienxanh20

hieu09062002

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng tư 2015
181
207
159
23
Bắc Giang
THPT Chuyên Bắc Giang
@Hy Nhiên cj làm dài thế.
Mk thử làm cách khác nhé!
Ta có: M(X)=13,5.2=27 (g/mol)
[tex]\rightarrow n_X=\frac{3,24}{27}=0,12[/tex]
n(CO2) = 0,21 (mol)
CT chung: CxHyOz
BTNT cacbon: 0,12.x=0,21
[tex]\leftrightarrow[/tex] x=1,75

Có 1 chất có số nguyên tử C là 1; chất còn lại có 2 nguyên tử C
Mà M(X)=27 (g/mol)
[tex]\left\{\begin{matrix} CH_4 & \\ C_2H_4 & \end{matrix}\right.[/tex] (tm)
 
Top Bottom