Hóa 11 tìm công thức anken và một số thứ liên quan đến andehit

rainbow dragon

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
17
17
21
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình câu này
Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít(đktc) hỗn hợp A gồm 2 anken đồng đẳng kế tiếp, cho sản phẩm cháy qua bình 1 đựng [tex]H_{2} SO_{4}[/tex] đặc và bình 2 đựng KOH đặc, khối lượng sản phẩm bình 2 tăng so với khối lượng bình 1 là 39 gam.
a) Xác định CTPT của 2 anken. Tính % theo thể tích mỗi anken trong hỗn hợp.
b) Đem toàn bộ lượng hỗn hợp A trên phản ứng hết với nước( xúc tác H+) thu được a gam hỗn hợp B gồm 3 ancol. Tính a.Xác định CTCT của 2 anken và các ancol trong hỗn hợp B
c) Cho a gam hỗn hợp ancol B tác dụng với CuO dư, đun nóng thu được hỗn hợp sản phẩm hữu cơ X, cho X tác dụng với dd [tex]AgNO_{3}[/tex] trong đ NH3 dư thu được 5,4 gam kết tủa. Viết các ptpư xảy ra và tính % m các ancol trong hỗn hợp B( các pư xảy ra hoàn toàn)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giúp mình câu này
Đốt cháy hoàn toàn 8,96 lít(đktc) hỗn hợp A gồm 2 anken đồng đẳng kế tiếp, cho sản phẩm cháy qua bình 1 đựng [tex]H_{2} SO_{4}[/tex] đặc và bình 2 đựng KOH đặc, khối lượng sản phẩm bình 2 tăng so với khối lượng bình 1 là 39 gam.
a) Xác định CTPT của 2 anken. Tính % theo thể tích mỗi anken trong hỗn hợp.
b) Đem toàn bộ lượng hỗn hợp A trên phản ứng hết với nước( xúc tác H+) thu được a gam hỗn hợp B gồm 3 ancol. Tính a.Xác định CTCT của 2 anken và các ancol trong hỗn hợp B
c) Cho a gam hỗn hợp ancol B tác dụng với CuO dư, đun nóng thu được hỗn hợp sản phẩm hữu cơ X, cho X tác dụng với dd [tex]AgNO_{3}[/tex] trong đ NH3 dư thu được 5,4 gam kết tủa. Viết các ptpư xảy ra và tính % m các ancol trong hỗn hợp B( các pư xảy ra hoàn toàn)
a, bình 1 giữ hơi nước, bình 2 giữ lại CO2
khối lượng sản phẩm bình 2 tăng so với khối lượng bình 1 là 39 gam => m(CO2)-m(H2O)=39 gam
mà do hh A gồm 2 anken nên nCO2=nH2O=x
=> 44x-18x=39 => x=1,5 (mol)
nCO2=1,5 mol trong khí nA=0,4 mol => số C tb = 3,75
=> 2 anken trong A là C3H6 và C4H8
bạn áp dụng quy tắc đường chéo để tính % thể tích của 2 anken nha. Đ/a: C4H8 75% và C3H6 25%
b, giờ đặt CT chung của hh A là [tex]C_{3,75}H_{7,5}[/tex] (M=52,5)
a=m(anken)+m(H2O) = 0,4(52,5+18)=28,2g
* C3H6 chỉ có 1 CTCT duy nhất là CH2=CH-CH3 => tạo ra 2 ancol là CH3-CH2-CH2OH và CH3-CH(OH)-CH3
==> C4H8 chỉ có thể tạo 1 ancol duy nhất => CTCT anken là CH3-CH=CH-CH3 (ko tính đp hình học) => ancol là CH3-CH(OH)-CH2-CH3
c, để ý kỹ khi cho B tác dụng với CuO đun nóng
CH3-CH2-CH2OH là ancol bậc 1 nên tạo andehit
CH3-CH(OH)-CH3 và CH3-CH(OH)-CH2-CH3 là ancol bậc 2 nên tạo xeton
nAg=0,05 => nCH3-CH2-CH2OH = 0,025 mol (1 andehit = 2Ag)
nB=0,4 mol mà mB=28,2g
lập hệ phương trình 2 ẩn x,y là số mol CH3-CH(OH)-CH3 và CH3-CH(OH)-CH2-CH3 => % khối lượng các chất trong B
 
Top Bottom