Hóa 9 Tìm công thức 2 muối và tính % khối lượng

Nhật Hạ !

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2019
409
292
76
20
Quảng Nam
THCS Lê Quang Sung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 49,6g hỗn hợp gồm 1 muối sunfat và 1 muối cacbonat của cùng 1 khối lượng hoá trị 1 vào nước được dung dịch A.
Chia dung dịch A làm 2 phần = nhau.
+ Phần 1 cho phản ứng với dung dịch H2SO4 loãng thu được2,24 lít khí (đktc)
+ Phần 2 cho phản ứng với dung dịch BaCl2 thu được 43g kết tủa trắng.
a) Tìm công thức 2 muối ban đầu
b) Tính % khối lượng 2 muối ban đầu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hoà tan 49,6g hỗn hợp gồm 1 muối sunfat và 1 muối cacbonat của cùng 1 khối lượng hoá trị 1 vào nước được dung dịch A.
Chia dung dịch A làm 2 phần = nhau.
+ Phần 1 cho phản ứng với dung dịch H2SO4 loãng thu được2,24 lít khí (đktc)
+ Phần 2 cho phản ứng với dung dịch BaCl2 thu được 43g kết tủa trắng.
a) Tìm công thức 2 muối ban đầu
b) Tính % khối lượng 2 muối ban đầu

Mỗi phần dd A: M2SO4 a mol và M2CO3 b mol => mA = 2M(a+b) + 96a + 60b = 24,8
Phần 1: mol CO2 = b = 0,1
Phần 2:
m kết tủa BaSO4 a mol và BaCO3 b mol = 233a + 197b = 43 => a = 0,1
(1) => M = 23 là Na
mNa2SO4 = 142a = 14,2
mNa2CO3 = 106b = 10,6
=> %m mỗi muối
 
Top Bottom