Hóa 9 Tìm công thức 2 axit no đơn chức, đồng đẳng liên tiếp

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là hỗn hợp gồm rượu Etylic và 2 axit hữu cơ kế tiếp nhau có dạng CnH2n+1COOH và Cn+1H2n+3COOH. Cho 1/2 hỗn hợp A tác dụng hết với Na thoát ra 3,92 lít H2 (đktc). Đốt 1/2 hỗn hợp A cháy hoàn toàn, sản phẩm cháy được hấp thụ hết vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì có 147,75g kết tủa và khối lượng bình Ba(OH)2 tăng 50,1 g .
a, Tìm công thức 2 axit trên .
b, Tìm thành phần hỗn hợp A.
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
theo đề bài ta có axit no đơn chức
Đặt công thức axit là [imath]C_mH_{2m+1}COOH[/imath]
[imath]n_{BaCO_3}=0,75[/imath]=>[imath]n_{CO_2}=0,75[/imath]
=>[imath]m_{H_2O}=50,1-0,75.44=17,1[/imath]=>[imath]n_{H_2O}=0,95[/imath]
=>[imath]n_{C_2H_5OH}=0,2[/imath]
BT C :[imath]n_{CO_2}(đốt axit)=0,75-0,2.2=0.35[/imath]
[imath]n_{H_2}=0,175[/imath]
BT H :[imath]n_{axit}=2n_{H_2}-n_{C_2H_5OH}=2.0,175-0,2=0,15[/imath]
BT C :0,15(m+1)=0,35=>m=1,33
=>hai axit là [imath]CH_3COOH[/imath] (a) và [imath]C_2H_5COOH[/imath] (b)
2a+3b=0,35(BT C)
a+b=0,15
=>a=0,1 ; b=0,05
=> A gồm 0,2 mol [imath]C_2H_5OH[/imath] ,0,1 mol [imath]CH_3COOH[/imath] ,0,05 mol [imath]C_2H_5COOH[/imath]
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
theo đề bài ta có axit no đơn chức
Đặt công thức axit là [imath]C_mH_{2m+1}COOH[/imath]
[imath]n_{BaCO_3}=0,75[/imath]=>[imath]n_{CO_2}=0,75[/imath]
=>[imath]m_{H_2O}=50,1-0,75.44=17,1[/imath]=>[imath]n_{H_2O}=0,95[/imath]
=>[imath]n_{C_2H_5OH}=0,2[/imath]
BT C :[imath]n_{CO_2}(đốt axit)=0,75-0,2.2=0.35[/imath]
[imath]n_{H_2}=0,175[/imath]
BT H :[imath]n_{axit}=2n_{H_2}-n_{C_2H_5OH}=2.0,175-0,2=0,15[/imath]
BT C :0,15(m+1)=0,35=>m=1,33
=>hai axit là [imath]CH_3COOH[/imath] (a) và [imath]C_2H_5COOH[/imath] (b)
2a+3b=0,35(BT C)
a+b=0,15
=>a=0,1 ; b=0,05
=> A gồm 0,2 mol [imath]C_2H_5OH[/imath] ,0,1 mol [imath]CH_3COOH[/imath] ,0,05 mol [imath]C_2H_5COOH[/imath]
Myfriend_FPTn c2h5oh tính ở đâu vậy bạn
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
n c2h5oh tính ở đâu vậy bạn
thanhnghi05Vì khi đốt 2 axit hữu cơ no đơn chức thì [imath]n_{CO_2}[/imath]= [imath]n_{H_2O}[/imath] => sự chênh lệch mol [imath]H_2O[/imath] và [imath]CO_2[/imath] tạo ra chính là mol [imath]C_2H_5OH[/imath] => [imath]n_{C_2H_5OH}[/imath]= 0,95-0,75=0,2 nha
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nhé ^ ^
 
Top Bottom