Thế năng:
[imath]W_t = mgh = mgl(1-\cos \alpha)[/imath]
Để con lắc đơn dao động điều hòa thì góc [imath]\alpha[/imath] nhỏ
khi đó: [imath]\cos \alpha \approx 1-\dfrac{\alpha^2}{2}[/imath]
Vậy [imath]W_t = mgl(1-1+\dfrac{\alpha^2}{2})=\dfrac{1}{2}mgl\alpha ^2[/imath]
Cơ năng:
[imath]W = W_{t_{max}}=\dfrac{1}{2}mgl. \alpha _0^2[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn [imath]A[/imath]
Thế năng:
[imath]W_t = mgh = mgl(1-\cos \alpha)[/imath]
Để con lắc đơn dao động điều hòa thì góc [imath]\alpha[/imath] nhỏ
khi đó: [imath]\cos \alpha \approx 1-\dfrac{\alpha^2}{2}[/imath]
Vậy [imath]W_t = mgl(1-1+\dfrac{\alpha^2}{2})=\dfrac{1}{2}mgl\alpha ^2[/imath]
Cơ năng:
[imath]W = W_{t_{max}}=\dfrac{1}{2}mgl. \alpha _0^2[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] chọn [imath]A[/imath]
Xuan PhamVì góc [imath]\alpha[/imath] nhỏ nên khi đó [imath]\sin \alpha \approx \alpha[/imath]
[imath]\cos \alpha = \cos (2.\dfrac{\alpha}{2})=1-2\sin^2 (\dfrac{\alpha}{2})\approx 1-2(\dfrac{\alpha}{2})^2=1-\dfrac{\alpha^2}{2}[/imath]
Vì góc [imath]\alpha[/imath] nhỏ nên khi đó [imath]\sin \alpha \approx \alpha[/imath]
[imath]\cos \alpha = \cos (2.\dfrac{\alpha}{2})=1-2\sin^2 (\dfrac{\alpha}{2})\approx 1-2(\dfrac{\alpha}{2})^2=1-\dfrac{\alpha^2}{2}[/imath]
Xuan PhamMột cách biến đổi khác:
[imath]W_t=\dfrac{1}{2}m\omega^2s^2[/imath]
Thay [imath]\omega^2=\dfrac{g}{l}[/imath] và [imath]s=l.\alpha[/imath]
[imath]\Rightarrow W_t=\dfrac{1}{2}m.\dfrac{g}{l}.(l\alpha)^2=\dfrac{1}{2}m.g.l.\alpha^2[/imath]