Hóa 9 Tìm CM

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,1 gam Al vào 500ml dung dịch X gồm AgNO3 và Cu(NO3)2, sau khi phản ứng kết thúc, thu được 51,6 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Cho Z tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa, rửa sạch rồi đem nung thu được 8 gam chất rắn. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính nồng độ mol/l của các dung dịch AgNO3 và Cu(NO3)2 ban đầu
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 8,1 gam Al vào 500ml dung dịch X gồm AgNO3 và Cu(NO3)2, sau khi phản ứng kết thúc, thu được 51,6 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Cho Z tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa, rửa sạch rồi đem nung thu được 8 gam chất rắn. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính nồng độ mol/l của các dung dịch AgNO3 và Cu(NO3)2 ban đầu
[tex]n_{Al}=\dfrac{8,1}{27}=0,3(mol)[/tex]
Dung dịch Z : Al(NO3)3 có thể có AgNO3 dư hoặc Cu(NO3)2 dư
+) Nếu AgNO3 dư --> Toàn bộ chất rắn Y chỉ gồm Ag
[tex]\Rightarrow n_{Ag}=\dfrac{51,6}{108}=0,48(mol)[/tex]
Mặt khác ta có :
[tex]Al + 3AgNO_3 \rightarrow Al(NO_3)_3 + 3Ag[/tex]
0,3 ---------------------------------------> 0,9 (mol)

Nhận thấy : [tex]0,48<0,9[/tex] (vô lí)

=> AgNO3 hết, dung dịch Z có Cu(NO3)2 dư
=> Chất rắn Y : Ag, Cu

Dung dịch Z + NaOH dư thì Al(NO3)3 tan hết ; Cu(NO3)2 -> Cu(OH)2
=> Kết tủa Cu(OH)2 - to -> CuO ( 8 g)

[tex]n_{CuO}=\dfrac{8}{80}=0,1(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Cu(NO_3)_2}(dư)=n_{CuO}=0,1(mol)[/tex]

Gọi mol Ag, Cu trong Y là x,y (mol)
[tex]\Rightarrow m_Y=108x + 64y=51,6(g)[/tex]

Bảo toàn e ta có : [tex]x + 2y = 0,3.3[/tex]

Giải hệ ta có : [tex]x=y=0,3[/tex]

Do đó :
[tex]n_{AgNO_3}=n_{Ag}=0,3(mol) \rightarrow C_M(AgNO_3)=\dfrac{0,3}{0,5}=0,6(M)[/tex]

[tex]n_{Cu(NO3)_2}=0,3+0,1=0,4(mol) \rightarrow C_M (Cu(NO_3)_2) = \dfrac{0,4}{0,5}=0,8(M)[/tex]
 
Top Bottom