Hóa 11 Tìm CM

DUONG HOANG THANG

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
119
14
26
22
Hà Nội
THPT Việt Nam Ba Lan
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ 150 ml dung dịch HCl 1M vào 500 ml dung dịch A gồm Na2CO3 và NaHCO3 thì thu được 1,008 lít khí (điều kiện chuẩn) và dung dịch B. Cho dung dịch B tác dụng với dung dịch Ba(OH)2dư thì thu được 29,55 gam kết tủa. Nồng độ mol của Na2CO3 và NaHCO3 trong dung dịch A lần lượt là:
cho minh xin cai pt tao ket tua
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho từ từ 150 ml dung dịch HCl 1M vào 500 ml dung dịch A gồm Na2CO3 và NaHCO3 thì thu được 1,008 lít khí (điều kiện chuẩn) và dung dịch B. Cho dung dịch B tác dụng với dung dịch Ba(OH)2dư thì thu được 29,55 gam kết tủa. Nồng độ mol của Na2CO3 và NaHCO3 trong dung dịch A lần lượt là:
cho minh xin cai pt tao ket tua
Mol HCl = 0,15
Gọi a, b là mol Na2CO3 và NaHCO3
Cho từ từ HCl vào dd A, phản ứng xảy ra theo thứ tự:
Na2CO3 + HCl -> NaHCO3 + NaCl
a-----------------a--------------a
NaHCO3 + HCl -> CO2 + H2O + NaCl
0,045--------0,045--0,045
Mol HCl = a + 0,045 = 0,15 => a = 0,105
Đe B + Ba(OH)2 cho kết tủa => Trong B có NaHCO3 dư x mol => x = a + b - 0 045 = b + 0,06
2NaHCO3+2Ba(OH)2->2BaCO3+2NaOH+ 2H2O
x--------------------------------------x
Mol BaCO3 = x = 0,15
=> b + 0,06 = 0,15 => b = 0,09
CM Na2CO3 = a/0,5 = 0,21
CM NaHCO3 = b/0,5 = 0,18
 
Top Bottom