Tìm chữ số tận cùng .

M

mitd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm 2 chữ số tận cùng của tổng : $$2005^{11}+2005^{12}+\cdots+2005^{2006}$$ Tìm 3 chữ số tận cùng của tổng : $$11!+12!+13!+\cdots+2006!$$ Tìm 2 chữ số tận cùng của tổng : $$(11^2+15^2+19^2+\cdots+2007^2)^2$$

P/s: Bạn nào thi HOMO lớp 10 liên hệ với mình trao đổi và học hỏi nhé :D
 
H

hoangtrongminhduc

$2005^{11} +...2005^{2006}$
ta có $2005^n$ luôn có chữ số tận cùng là 5=>với dãy trên có 1996 số thì chữ số tận cùng là số 0
 
Q

quangltm

Tìm 2 chữ số tận cùng của tổng : $$2005^{11}+2005^{12}+\cdots+2005^{2006}$$ Tìm 3 chữ số tận cùng của tổng : $$11!+12!+13!+\cdots+2006!$$ Tìm 2 chữ số tận cùng của tổng : $$(11^2+15^2+19^2+\cdots+2007^2)^2$$

P/s: Bạn nào thi HOMO lớp 10 liên hệ với mình trao đổi và học hỏi nhé :D
Mặc dù không phải là cách hay nhất, vẫn phải tính toán nhiều
Dễ thấy $1000 \mid 15 ! \implies 1000 \mid n!$ (với $n \ge 15$)
$11!+12!+13!+\cdots+2006! \equiv 11! + 12!+13!+14!\equiv 11!(1+12+12\cdot 13 + 12\cdot 13 \cdot 14)\equiv 800\cdot 353 \equiv 400 \pmod {1000} \implies...$


-----
$2005^{11} +...2005^{2006}$
ta có $2005^n$ luôn có chữ số tận cùng là 5=>với dãy trên có 1996 số thì chữ số tận cùng là số 0
Bạn mới tìm được 1 chữ số tận cùng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom