Toán 10 tìm chiều dài

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 191379
giúp mình làm bài này với cảm ơn nha
Chọn trục $Oy$ trùng với trục đối xứng của parabol.
Trục $Ox$ nằm trên nền cầu. Khi đó $A(100;30)$ ; $C(0;5)$.

Gọi phương trình Parabol dạng $ax^2+bx+c$ mà parabol có đỉnh $C$ và đi qua $A$

$\left\{\begin{matrix} \dfrac{-b}{2a}=0 \\a.0+b.0+c=5 \\a.100^2+b.100+c=30 \end{matrix} \right.$

$\iff \left\{\begin{matrix} a=\dfrac{1}{400} \\ b=0 \\c=5 \end{matrix} \right.$

$\iff (P) : y=\dfrac{1}{400} x^2+5$

Các nhịp cầu cách nhau $\dfrac{200}{8}=25 m$
3.png

$\implies x_{M_1}=25 m ; x_{M_2}=50 m; x_{M_3}=75 m$

Thay vào Parabol tìm được độ dài của các dây cáp treo nha em
Em tham khảo topic này nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
Có chỗ nào chưa hiểu thì hỏi lại nha
 
Last edited:
Top Bottom