Hóa 9 Tìm chất

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng V lít khí CO khử hoàn toàn 4 gam một oxit kim lọai, phản ứng kết thúc thu được kim loại và hỗn hợp khí X. Tỉ khối của X so với H2 là 19. Cho X hấp thụ hoàn toàn vào 2,5 lit dung dịch Ca(OH)2 0,025M người ta thu được 5 gam kết tủa.
a. Xác định kim loại và công thức hóa học của oxit đó.
b. Tính giá trị của V và thể tích của SO2 ở đktc tạo ra khi cho lượng kim loại thu được trên tan hết vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư.
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Dùng V lít khí CO khử hoàn toàn 4 gam một oxit kim lọai, phản ứng kết thúc thu được kim loại và hỗn hợp khí X. Tỉ khối của X so với H2 là 19. Cho X hấp thụ hoàn toàn vào 2,5 lit dung dịch Ca(OH)2 0,025M người ta thu được 5 gam kết tủa.
a. Xác định kim loại và công thức hóa học của oxit đó.
b. Tính giá trị của V và thể tích của SO2 ở đktc tạo ra khi cho lượng kim loại thu được trên tan hết vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư.
a, Dẫn CO qua oxit phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí => hỗn hợp khí gồm CO và CO2

$ xCO + M_2O_x \rightarrow 2M + xCO_2 $

nCaCO3 = 5/100 = 0,05 mol
nCa(OH)2 = 0,0625 mol

Ta có 2 trường hợp :
+ CO2 thiếu ; Ca(OH)2 dư

$ CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O $
=> nCO2 = nCaCO3 = 0,05

=> nM2Ox = $\frac{0,05}{x} $ => M M2Ox = 4 : nM2Ox = 80x = 2M + 16x => M = 32x
Xét thấy x = 2; M = 64 ( Cu ) thỏa mãn

+ CO2 dư, Ca(OH)2 hết
$ CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O $

$ CaCO_3 + CO_2 + H_2O \rightarrow Ca(HCO_3)_2 $

=> nCO2 = 0,0625 + ( 0,0625 - 0,05 ) = 0,075 mol

Tương tự => M = 56x/3
Xét thấy x = 3 , M = 56 thỏa mãn

Vậy ta xét được 2 oxit thỏa mãn là CuO và Fe2O3

b, Xét oxit là CuO

CuO + CO $\rightarrow $ Cu + CO2
0,05...0,05.................................0,05

Gọi a là số mol của hỗn hợp khí
=> 2. 19. a = 0,05. 44 + ( a - 0,05 ) . 28 => a = 0,08 mol => V = 1,792 lít

Cu + 2H2SO4(đ) $\rightarrow CuSO4 + SO2 + 2H2O

nCu = nCuO = 0,05 = nSO2 => V SO2 = 0,05 . 22,4 = 1,12 lít

Tương tự bạn giải với TH oxit là Fe2O3 nhé

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi bên dưới. Chúc bạn học tốt !
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom