Hóa 11 Tìm chất

Minh Curry

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
7
1
6
20
Hà Nội
Thcs Nguyễn Tất Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 hợp chất x, y đều thuộc loại no, đơn chức chứa C,H,O. Nếu trộn hai chất theo bất kì tỉ lệ nào đều thu đc hỗn hợp có tỉ khối so với CO2 là 1,682. Chia hỗn hợp x,y thành 2 phần bằng nhau. Phần một tác dụng hết với kim loại Na, phần hai tác dụng với dung dịch NaHCO3 thì nCO2 thu đc= nH2. Tìm công thức cấu tạo của x,y và tỉ lệ mol trong hỗn hợp.
Cảm ơn mọi người nhiều :)
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Có 2 hợp chất x, y đều thuộc loại no, đơn chức chứa C,H,O. Nếu trộn hai chất theo bất kì tỉ lệ nào đều thu đc hỗn hợp có tỉ khối so với CO2 là 1,682. Chia hỗn hợp x,y thành 2 phần bằng nhau. Phần một tác dụng hết với kim loại Na, phần hai tác dụng với dung dịch NaHCO3 thì nCO2 thu đc= nH2. Tìm công thức cấu tạo của x,y và tỉ lệ mol trong hỗn hợp.
Cảm ơn mọi người nhiều :)
Gợi ý :
Trộn hai chất X,Y theo bất kì tỉ lệ nào mà tỉ khối không đổi tức là MX = MY = 1,682.44 = 74
 
  • Like
Reactions: Minh Curry

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Có 2 hợp chất x, y đều thuộc loại no, đơn chức chứa C,H,O. Nếu trộn hai chất theo bất kì tỉ lệ nào đều thu đc hỗn hợp có tỉ khối so với CO2 là 1,682. Chia hỗn hợp x,y thành 2 phần bằng nhau. Phần một tác dụng hết với kim loại Na, phần hai tác dụng với dung dịch NaHCO3 thì nCO2 thu đc= nH2. Tìm công thức cấu tạo của x,y và tỉ lệ mol trong hỗn hợp.
Cảm ơn mọi người nhiều :)

X, Y có cùng M = 44*1,682 = 74 => CTPT: C4H10O và C3H6O2
Phần 1: + Na => rượu và axit
C4H9-OH + Na -> 0,5 H2
a----------------------------0,5a
C2H5-COOH + Na -> 0,5 H2
b------------------------------0,5b
Phần 2: axit
C2H5-COOH + NaHCO3 -> CO2 + H2O C2H5COONa
b-------------------------------------------b
=> mol CO2 = mol H2 = b = 0,5(a+b) => b = a
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry
Top Bottom