Hóa 12 Tìm chất

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi hòa tan một lượng kim loại R vào dung dịch HNO3 đặc nóng và vào dung dịch H2SO4 loãng thì thể tích khí NO2 thu được gấp 3 lần thể tích khí H2 ở cùng điều kiện . Khối lượng muối sắt sunfat thu được bằng 62,81% khối lượng muối nitrat tạo thành. Tìm R
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Maianh2510

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Khi hòa tan một lượng kim loại R vào dung dịch HNO3 đặc nóng và vào dung dịch H2SO4 loãng thì thể tích khí NO2 thu được gấp 3 lần thể tích khí H2 ở cùng điều kiện . Khối lượng muối sắt sunfat thu được bằng 62,81% khối lượng muối nitrat tạo thành. Tìm R
Em xem lại đề đi kìa. Lộ sắt rồi hihi. Vậy nếu chẳng may chưa lộ thì ta giải như sau :
R + 2nHNO3 -> R(NO3)n + nNO2 + nH2O
a-------------------------a-------------na------------
2R + mH2SO4 -> R2(SO4)m + mH2
a-----------------------------a---------ma/2-
Ở cùng một điều kiện và là khí lí tưởng thì thể tích tỷ lệ thuận với số mol
-> nNO2 = 3nH2 -> na = 3ma/2 -> n = 3m/2
Khối lượng muối sunfat thu được bằng 62,81% khối lượng muối nitrat tạo thành
-> (2R+96m).a/2 = 0,6281.(R+62n).a
Thay n = 3m/2 rồi giải ra được R = 28m
Nhận thấy m = 2 , n = 3 và R = 56 là thỏa mãn :D
 
Last edited:

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
21
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
lớp 12 r nên chắc giải ngắn gọn cx đk :)
R + 2nHNO₃ → R(NO₃)n + nNO₂ + nH₂O
a______________a________na
2R + mH₂SO₄ → R₂(SO₄)m + mH₂
a______________a/2_______ma/2
Thể tích khí đo ở cùng điều kiện nên tỉ lệ thể tích bằng tỉ lệ số mol:
na = 3ma/2 => n=3m/2

(2R+96m).a/2 = 0,6281.(R+62n).a
(2R+96m).a/2 = 0,6281.(R+62.(3m/2)).a
=> R = 28m
Cho m chạy, có giá trị thích hợp là m=2, R=56
R là Fe.
 
Top Bottom