Hóa 10 Tìm chất và viết PTPƯ

Nguyễn Văn Phong 20061294821

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2020
105
149
46
19
Vĩnh Phúc
THCS Lý Tự Trọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng số hạt proton,nơtron,electron của phân tử XY3 bằng 196; trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60.Cũng trong phân tử XY3 số proton của X ít hơn số proton của Y là 38.
a, Tìm XY3
b, Viết phản ứng xảy ra khi cho hỗn hợp KIO3 và KI vào dung dịch XY3
Giúp mình câu này với !!!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Tổng số hạt proton,nơtron,electron của phân tử XY3 bằng 196; trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60.Cũng trong phân tử XY3 số proton của X ít hơn số proton của Y là 38.
a, Tìm XY3
b, Viết phản ứng xảy ra khi cho hỗn hợp KIO3 và KI vào dung dịch XY3
Giúp mình câu này với !!!
a. Gọi số p, số n, số e trong X : p,n,e ; trong Y: p',n',e'
Theo đề bài có:
p+n+e + 3(p'+n'+e')=196
p+e + p' + e' - n - n' = 60
p - 3p' = 38
=> 2p + n + 6p'+3n' =196
2p + 6p' - n - 3n' = 60
3p' - p = 38
=> (2p+6p') + (n+3n')=196 (1)
(2p+6p') - (n+3n')=60 (2)
3p' - p = 38 (3)
(1) (2) => 2p + 6p' = (196+60)/2 = 128 => p + 3p' = 64
KH (3)
=> p = 13 ; p'=17
=> X: Al ; Y: Cl
=> XY3: AlCl3

b. Al3+ + 3H2O <==>Al(OH)3 + 3H+
5I− + IO3- + 6H+ −−−> 6I2 + 3H2O
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom