Hóa 9 Tìm chất M

Đặng Diệp Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2017
211
167
94
Hà Nam

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
SO2 mà tác dụng vs NaOH mà để xem sản phẩm tạo thành thì còn xét tỉ lệ còn bài này chắc xét cả hai trường hợp quá
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 13g một kim loại M pứ với H2SO4 đặc thu được V(l) SO2. Cho SO2 vào 600ml dd NaOH 1M thu được dd có 33,2 g chất tan.Tìm kim loại M
@KHANHHOA1808 ,@Nguyen van duy ,@NHOR ,@Hồng Nhật ,@Kyanhdo ,...
nNaOH=0,6 mol
- giả sử chất tan trong dung dịch là Na2SO3 ==> m muối=37,8 gam
- giả sử ______________________NaOH => m chất tan =24 gam
_____________________________NaHSO3 ==> m chất tan =62,4 gam
mà mCT =33,2 gam ( 24<33,2<37,8 gam)
==> chất tan gồm NaOH và Na2SO3
lập hệ pt 2 ẩn ==> nNaOH=0,2 mol ; nNa2SO3=0,2 mol
bảo toàn S ==> nSO2 =0,2 mol
gọi a,n là số mol và hóa trị cao nhất của M
pt
2M+2nH2SO4 -->M2(SO4)n + nSO2+2nH2O
a_______________________an/2
==> nSO2 =a n/2 =0,2 ==> an=0,4
mà aM =13 ==> M=32,5n
biện luận ==> M là Zn ; n=2
1 trường hợp tạo ra muối axit
1 trường hợp tạo ra muối trung hòa
1 trường hợp là cả 2 muối trên

có trường hợp chất tan là NaOH và Na2SO3 nữa nha bạn ( SO2 hết; NaOH dư)
 
Top Bottom