Toán tiểu học Tìm cạnh của HCN

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
1 HCN có chu vi 40m và diện tích 96$m^2$ .tìm mỗi cạnh của HCN
Giải bằng cách lơp 5
Giả sử ta có 4 hình chữ nhật mỗi hình có số đo chiều rộng và chiều dài ứng với số bé và số lớn mà ta cần tìm ở bài toán trên. (Giả sử chiều rộng bằng y và chiều dài bằng x). ta có : x * y = 96 và x + y = 20.
Ta có thể ghép 4 hình chữ nhật trên thành vuông dưới
( số liệu trong hình k giống bài này đâu :v)
Theo hình đã dựng ta thấy cạnh hình vuông ABCD bằng tổng hai số mà ta cần tìm (x + y = 20)
Hình vuông MNPQ có cạnh bằng hiệu hai số mà ta cần tìm (x - y).
Và diện tích hình vuông MNPQ sẽ bằng diện tích hình vuông ABCD trừ đi diện tích 4 hình chữ nhật có hai cạnh ứng hai số mà ta cần tìm.
(diện tích mỗi hình này bằng tích hai số mà ta cần tìm x * y = 96)
Diện tích hình vuông MNPQ là :
20 x 20 - 4 x 96 = 16 (đvdt)
->Cạnh của hình vuông NMPQ bằng 4
Vậy hiệu của hai số mà ta cần tìm là 4 và có tổng bằng 20
-> dạng tìm hai số khi biết tổng và hiệu
Số bé là : (20 - 4) : 2 = 8
Số lớn là : 20-8=12
Đáp số : hai số đó là 8 và 12
 

Attachments

  • 38916128_668353646861098_2020761892061970432_n.jpg
    38916128_668353646861098_2020761892061970432_n.jpg
    3.8 KB · Đọc: 48
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom