tìm các số tự nhiên

T

thien0526

Bạn tham khảo ở đây nhá.

Bổ sung: Do là tìm số tự nhiên nên pt có thêm nghiệm (x, y, z) = (0, 0, 0)
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Hình như bài này là tìm nghiệm nguyên dương mà

$x+y+z=xyz$

- Giả sử $x \ge y \ge z$

$\Rightarrow x+y+z \le 3x$

$\Leftrightarrow xyz \le 3x$

Nếu $x=0 \Rightarrow y=z=0$

Nếu $x \ne 0$

$pt \Leftrightarrow yz \le 3$

vì $y \ge z \Rightarrow (y;z)=(3;1);(2;1);(1;1)$

$\Leftrightarrow (x;y;z)=(3;2;1)$

Chứng minh tương tự, ta có $(x;y;z)=(3;1;2);(2;1;3);(2;3;1);(1;2;3);(1;3;2)$

Vậy, phương trình có nghiệm

$(x;y;z)=(0;0;0);(1;2;3);(1;3;2);(2;3;1);(2;1;3);(3;1;2);(3;2;1)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom