Toán 7 Tìm các số tự nhiên a, b

ngoclan2k7

Học sinh
Thành viên
22 Tháng bảy 2019
62
45
26
17
Hà Nam
Trung học cơ sơ đinh công tráng
  • Like
Reactions: Long Trần 93204

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
Từ giả thiết của đề bài ta có:
Vì ƯCLN =6 nên ta có a=6x ; b=6y
Vì a.b=864 nên ta có 6x.6y=864 <=> x.y=24
Do x.y=24 nên ta có các TH sau:
+) x.y=1.24 => a=6 ; b=144
+) x.y=24.1 => a=144 ; b=6
+) x.y=3.8 => a=18 ; b=48
+) x.y=8.3 => a=48 ; b=18
( Hình như đề bài a sai đấy em)
 
  • Like
Reactions: ngoclan2k7

ngoclan2k7

Học sinh
Thành viên
22 Tháng bảy 2019
62
45
26
17
Hà Nam
Trung học cơ sơ đinh công tráng
Từ giả thiết của đề bài ta có:
Vì ƯCLN =6 nên ta có a=6x ; b=6y
Vì a.b=864 nên ta có 6x.6y=864 <=> x.y=24
Do x.y=24 nên ta có các TH sau:
+) x.y=1.24 => a=6 ; b=144
+) x.y=24.1 => a=144 ; b=6
+) x.y=3.8 => a=18 ; b=48
+) x.y=8.3 => a=48 ; b=18
( Hình như đề bài a sai đấy em)
Sai cj ạ chỗ ƯCLN chuyển 60 thành 36

Tìm các số a,b biết
a) a+b=432 ;ƯCLN(a,b)=60
b) a.b =864 ;ƯCLN(a,b)=6
c) a.b=360;BCNN(a,b)=60
Đề bài ý a) sai nha :>(:>(:>(:>(
 
Last edited by a moderator:

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
Ta có a.b= BCNN(a,b) . ƯCLN(a,b)
Mà theo giả thiết ta có được a.b=360 ; BCNN(a,b) =60
=> UCLN(a,b)=360:60=6
vậy ta có được a.b=360 ; ƯCLN(a,b)=6
( Giải như bài b em nhé;))
Từ giả thiết của đề bài ta nên ta có:
ƯCLN(a,b)=36 => a=x.36 ; b=y.36
Thay vào a+b=432 ta được
x.36+y.36=432
<=> x+y=12
Ta có các TH
x1234567891011
y1110987654321
a3672108144180216252288324360396
b3963603242882522161801441087236
[TBODY] [/TBODY]
Ok nhé em !
 
  • Like
Reactions: ngoclan2k7
Top Bottom