Toán 9 Tìm các số tự nhiên $a,b,c$ với $c<20$ thỏa mãn $a^2+ab+b^2=70c$

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học

Attachments

  • upload_2021-12-11_11-10-12.png
    upload_2021-12-11_11-10-12.png
    64.7 KB · Đọc: 28
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bổ đề: Nếu [TEX]p[/TEX] là số nguyên tố có dạng [TEX]3k+2[/TEX] thì [TEX]a^2+b^2+ab \vdots p \Rightarrow a,b \vdots p[/TEX]
Chứng minh: Giả sử [TEX]a \not \vdots p \Rightarrow b \not \vdots p[/TEX].
Theo định lí Fermat nhỏ thì [TEX]a^{3k+1} \equiv b^{3k+1} \equiv 1 (\mod p)[/TEX]
Mà [TEX]a^2+ab+b^2 \vdots p \Rightarrow a^3-b^3 \vdots p \Rightarrow a^3 \equiv b^3 (\mod p) \Rightarrow a^{3k} \equiv b^{3k} (\mod p) \Rightarrow a^{3k+1} \equiv ab^{3k} (\mod p) \Rightarrow ab^{3k} \equiv b^{3k+1}(\mod p) \Rightarrow a \equiv b(\mod p)[/TEX]
Từ đó [TEX]0 \equiv a^2+ab+b^2 \equiv 3b^2 (\mod p) \Rightarrow b \vdots p[/TEX](mâu thuẫn)
Vậy [TEX]a,b \vdots p[/TEX]

Quay lại bài toán: Từ giả thiết ta có [TEX]a^2+ab+b^2 \vdots 2,5 \Rightarrow a,b \vdots 2; a,b \vdots 5 \Rightarrow a^2+ab+b^2 \vdots 100 \Rightarrow 70c \vdots 100 \Rightarrow c=10 \Rightarrow a^2+ab+b^2=700[/TEX]
Đặt [TEX]a=10x,b=10y(x,y \in \mathbb{N}) \Rightarrow x^2+xy+y^2=7 \Rightarrow x,y \geq 2[/TEX]
Thử chọn ta thấy chỉ có [TEX](x,y)=(2,1)[/TEX] hoặc [TEX](x,y)=(1,2)[/TEX] thỏa mãn.
Vậy [TEX](a,b,c)=(10,20,10)[/TEX] hoặc [TEX](a,b,c)=(20,10,10)[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Last edited:
Top Bottom