Toán 9 Tìm các số nguyên tố p,q

David Wind

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
112
116
46
Quảng Nam
Đà Nẵng
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Không mất tính tổng quát giả sử [TEX]p \geq q[/TEX]

[TEX]p^4+p^3+q^4+q^3 \vdots p^3+q^3+p^2+q^2-2pq \Leftrightarrow (p+q)(p^3+q^3+p^2+q^2-2pq)-(p^4+p^3+q^4+q^3) \vdots p^3+q^3+p^2+q^2-2pq \Rightarrow pq(p^2+q^2) \vdots p^3+q^3+p^2+q^2-2pq[/TEX]

Nhận thấy [TEX](p,p^3+q^3+p^2+q^2-2pq)=(p,q^3+q^2)[/TEX]

+ Nếu [TEX](p,q^3+q^2) \neq 1[/TEX] thì [TEX]q^3+q^2 \vdots p \Rightarrow q \vdots p[/TEX] hoặc [TEX]q+1 \vdots p[/TEX]

Mà [TEX]p \geq q \Rightarrow q=p[/TEX] hoặc [TEX]q+1=p[/TEX]

+ [TEX](p,q^3+q^2)=1 \Rightarrow (p,p^3+q^3+p^2+q^2-2pq)=1 \Rightarrow q(p^2+q^2) \vdots p^3+q^3+p^2+q^2-2pq[/TEX]

Mà dễ thấy [TEX]q(p^2+q^2) \leq p^3+q^3+p^2+q^2-2pq[/TEX] nên [TEX]q(p^2+q^2)=p^3+q^3+p^2+q^2-2pq \Rightarrow p=q[/TEX]

Từ đó ta đưa về [TEX]p=q[/TEX] hoặc [TEX]q+1=p[/TEX].

Bây giờ đưa về 1 biến em giải tiếp nhé.

b) Không mất tính tổng quát giả sử [TEX]p \geq q[/TEX]

[TEX]p^3+q^3+p^2+q^2 \vdots p^2+q^2+p+q-2pq \Rightarrow p^3+q^3+p^2+q^2-(p+q)(p^2+q^2+p+q-2pq) \vdots p^2+q^2+p+q-2pq \Rightarrow pq(p+q-2) \vdots p^2+q^2+p+q-2pq[/TEX]

Tương tự như câu a), ta chia trường hợp ra, được trường hợp 1 là [TEX]p=q[/TEX] hoặc [TEX]p=q+1[/TEX].

Trường hợp 2 là [TEX](p,p^2+q^2+p+q-2pq)=1 \Rightarrow q(p+q-2) \vdots p^2+q^2+p+q-2pq[/TEX](1)

Nhận thấy nếu [TEX](q,p^2+q^2+p+q-2pq)=1 [/TEX] thì [TEX]p+q-2 \vdots p^2+q^2+p+q-2pq[/TEX], dễ thấy [TEX]0<p+q-2<p^2+q^2+p+q-2pq[/TEX] nên vô lí.

Từ đó [TEX]p^2+q^2+p+q-2pq \vdots q \Rightarrow p(p+1) \vdots q[/TEX].

Mà [TEX]p \neq q \Rightarrow p+1 \vdots q \Rightarrow p=kq-1(k \in \mathbb{N}^*,k>1)[/TEX]

Thay vào (1) ta được: [TEX]q(kq+q-3) \vdots k^2 q^2 - 2 k q^2 - k q + q^2 + 3 q \Rightarrow kq+q-3 \vdots k^2q-2kq-k+q+3 \Rightarrow (k+1)q-3 \vdots (k^2-2k+1)q-k+3[/TEX]

Ta thấy với [TEX]k \geq 3[/TEX] thì [TEX](k^2-2k+1)q-k+3-(k+1)q+3 =(k^2-3k)q-k+6 \geq >k^2-3k-k+6=(k-2)^2+2>0[/TEX] nên [TEX]0<(k+1)q-3<(k^2-2k+1)q-k+3[/TEX], từ đó [TEX]k \leq 2[/TEX].

Lại có [TEX]k>1 \Rightarrow k=2 \Rightarrow 3q-3 \vdots q \Rightarrow 3 \vdots q \Rightarrow q=3 \Rightarrow p=5[/TEX](thỏa mãn)

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom