Toán 10 Tìm các giá trị

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
20
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Tìm tất cả các giá trị của m để phương trình:
[tex]x^2-6x-m+4\sqrt{6x-x^2}=0[/tex]
có nghiệm trên đoạn [0;6]
Bài 2: Tìm các giá trị m để bất phương trình:
[tex]x^2+m+4\sqrt{(x+2)(4-x)}\geq 2x+18[/tex]
có nghiệm
bài 1:
đặt căn 6x- x^2= t(đk 0<=t<=3) -> pt có dạng -t^2 +6t -m=0(1)
để pt đầu có no thì pt(1) cũng phải có no -> giải hệ denta >=0; a*f(0)<0; a*f(3)<0
giải hệ ta đc 3<m <=4
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
881
146
20
Nghệ An
Tìm tất cả các giá trị của m để phương trình:
[tex]x^2-6x-m+4\sqrt{6x-x^2}=0[/tex]
có nghiệm trên đoạn [0;6]
Bài 2: Tìm các giá trị m để bất phương trình:
[tex]x^2+m+4\sqrt{(x+2)(4-x)}\geq 2x+18[/tex]
có nghiệm
Bài 2 chuyển vế sang, khai triển phần trong căn rồi đặt nhân tử chung tương tự như bài 1
[tex]x^2 - 2x - 18 + 4\sqrt{-x^2 + 2x + 8} +m \geq 0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{-x^2 + 2x +8} = a => x^2 - 2x - 18 = -a^2 - 10[/tex]
=> PT trở thành [tex]-a^2 +4a - 10 \geq -m[/tex]
Với điều kiện của a, bạn vẽ bảng biến thiên ra là được nhé
 
  • Like
Reactions: Hieupq03
Top Bottom