Toán 8 Tìm các cặp $(x,y)$ nguyên thỏa $(2x-y)(4x^2+2xy+y^2)+(2x+y)(4x^2-2xy+y^2)-16x(x^2-y)=32$

Hà nội phố

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
371
101
Hà Nội
Trường THCS Hát Môn

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tìm các cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn đẳng thức sau:
(2x - y)(4x^2 + 2xy + y^2) + (2x + y)(4x^2 - 2xy + y^2) - 16x(x^2 - y) = 32
$\Leftrightarrow (2x)^3-y^3+(2x)^3+y^3-16x^3+16xy=32\\\Leftrightarrow 16xy=32\\\Leftrightarrow xy=2$
ez rồi nhỉ :v
 
Top Bottom