Hóa 11 Tìm biểu thức liên hệ a, b, c, d, e trong dung dịch A và dung dịch X.

Hanna Rin

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2021
120
135
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A chứa a mol K+ , b mol NH4+, c mol HCO3-, d mol SO4 2- (không kể ion H+ và OH- của nước). Cho thêm (c+d+e) mol Ba(OH)2 vào dung dịch A thu được dung dịch X, khí Y và kết tủa Z. Coi Ba(OH)2 điện li hoàn toàn. Tìm biểu thức liên hệ a, b, c, d, e trong dung dịch A và dung dịch X.
Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Dung dịch A chứa a mol K+ , b mol NH4+, c mol HCO3-, d mol SO4 2- (không kể ion H+ và OH- của nước). Cho thêm (c+d+e) mol Ba(OH)2 vào dung dịch A thu được dung dịch X, khí Y và kết tủa Z. Coi Ba(OH)2 điện li hoàn toàn. Tìm biểu thức liên hệ a, b, c, d, e trong dung dịch A và dung dịch X.
Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
Hanna RinBTĐT cho dd A: a +b = c + 2d
[imath]Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4[/imath]
d...................d
[imath]NH_4^+ + OH^- \rightarrow NH_3 + H_2O[/imath]
b..................b
[imath]HCO_3^- + OH^- \rightarrow CO_3^{2-} + H_2O[/imath]
c..........................c...................c
[imath]Ba^{2+} + CO_3^{2-} \rightarrow BaCO_3[/imath]
c.........................c
=> ddX: [imath]K^+: a (mol), Ba^{2+}: c + d+ e - d - c = e (mol) ; OH^-: 2c+2d+2e - b - c =2d + 2e +c - b (mol)[/imath]
BTĐT cho dd X: a + 2e = 2d + 2e +c -b => a = 2d + c -b
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm các dạng bài về bảo toàn điện tích ở đây nha: PHƯƠNG PHÁP BẢO TOÀN ĐIỆN TÍCH
Chúc bạn học tốt ;)
 
Top Bottom