tìm biên độ

L

luongthibichtram

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vật có khối lượng m=100g treo vào lò xo có độ cứng k=40 N/m. kéo vật xuống dưới vị trí cân bằng 1cm rồi truyền cho vận tốc 20cm/s hướng thẳng lên trên để vật dao động điều hòa. biên độ dao động của vật là? nói rõ giùm chổ truyền lực với nha mọi người. :)
 
K

king_wang.bbang

vật có khối lượng m=100g treo vào lò xo có độ cứng k=40 N/m. kéo vật xuống dưới vị trí cân bằng 1cm rồi truyền cho vận tốc 20cm/s hướng thẳng lên trên để vật dao động điều hòa. biên độ dao động của vật là? nói rõ giùm chổ truyền lực với nha mọi người. :)

Ta có
$\omega = \sqrt {\frac{k}{m}} = 20(rad)$

Áp dụng hệ thức độc lập thời gian:

${A^2} = {x^2} + {\left( {\frac{v}{\omega }} \right)^2}$

Nếu chỉ kéo xuống và thả nhẹ tức vận tốc đầu bằng 0 thì thay vào hệ thức trên => đoạn kéo xuống chính bằng A. Ở đây do có truyền vận tốc cho vật nên vật chắc chắn sẽ dao đông với biên độ lớn hơn đoạn kéo xuống, do vậy ta có thể lấy x=1cm. Thay x=1cm, v=20cm/s, $\omega = 20$ vào hệ thức trên tìm A
 
Top Bottom