Vật lí Tìm biên độ góc

Tiêu Hàn

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng năm 2017
76
9
11
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn đang dao động điều hòa với biên độ góc 5[tex]^{o}[/tex]. Khi vật nặng đi qua vị trí cân bằng thì người ta giữ chặt điểm chính giữa của dây treo, sau đó vật tiếp tục dao động điều hòa với biên độ góc [tex]\alpha _{o}[/tex]. Giá trị [tex]\alpha _{o}[/tex] bằng
A. 7,1
B. 10
C. 3,5
D. 2,5
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Một con lắc đơn đang dao động điều hòa với biên độ góc 5[tex]^{o}[/tex]. Khi vật nặng đi qua vị trí cân bằng thì người ta giữ chặt điểm chính giữa của dây treo, sau đó vật tiếp tục dao động điều hòa với biên độ góc [tex]\alpha _{o}[/tex]. Giá trị [tex]\alpha _{o}[/tex] bằng
A. 7,1
B. 10
C. 3,5
D. 2,5
Khi giữ lại chiều dài của dây giảm nên:
[tex]\omega ^{/}=\sqrt{\frac{g}{l^{/}}}=\sqrt{\frac{2g}{l}}=\sqrt{2}.\omega[/tex]
Khi vật nặng đi qua vị trí cân bằng thì người ta giữ chặt điểm chính giữa của dây treo lại nên vận tốc cực đại không thay đổi
[tex]\Rightarrow v_{max}=\omega ^{/}.\alpha _{0}.l^{/}=\sqrt{2}.\omega .\frac{l}{2}\Rightarrow \alpha_{0} =\sqrt{2}.\alpha =\sqrt{2}.5=7,1[/tex]
A. 7,1
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Để đỡ phải nhớ nhiều công thức thì bài này có thể áp dụng bảo toàn năng lượng.

Thế năng ban đầu ---> động năng ----> thế năng lúc sau. Vậy thế năng lúc đầu và lúc sau như nhau.

[TEX]\frac{mgl\alpha_0^2}{2} =\frac{mg\frac{l}{2}\alpha'^2}{2} [/TEX]
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom