Vật lí 7 Tìm bề rộng vùng sáng nhất và tối nhất

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
17
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai gương phẳng AB//Cd cách nhau 10cm. Mép dưới A C ngang nhau. Một nguồn sáng S đặt trong khoảng hai gương và cách gương AB một đoạn 2,5cm, cách mép dưới của hai gương một đoạn SH=12,5cm. Đặt một màn chắn E dưới hai gương song song với AC và cách nguồn sáng S một đoạn SK=50cm. Tìm bề rộng vùng sáng nhất và vùng tối nhất trên màn E
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Hai gương phẳng AB//Cd cách nhau 10cm. Mép dưới A C ngang nhau. Một nguồn sáng S đặt trong khoảng hai gương và cách gương AB một đoạn 2,5cm, cách mép dưới của hai gương một đoạn SH=12,5cm. Đặt một màn chắn E dưới hai gương song song với AC và cách nguồn sáng S một đoạn SK=50cm. Tìm bề rộng vùng sáng nhất và vùng tối nhất trên màn E
upload_2021-10-25_2-5-53.png
Mình nghĩ khó khăn nhất là xác định vùng tối và sáng thôi.
Vùng sáng nhất là vùng có nhiều ánh sáng chiếu tới nhất còn vùng tối là vùng không có ánh sáng chiếu tới.
Bề rộng vùng tối nhất là $(7,5 / 12,5 . 50 - 15) - 2,5 / 12,5 * 50 = 5cm$
Bề rộng vùng sáng nhất là $7,5 / 12,5 . 50 - (2,5 / 12,5 . 50 - 5) = 25cm$
_________
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể tham khảo Tổng hợp kiến thức các môn:p
 
  • Like
Reactions: nguyenbinhducdat

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
17
Kiên Giang
cảm ơn bạn rất nhiều.nhưng cho mình hỏi nếu mà tia sáng từ S phản xạ qua 2 gương thì sao?khi đó thì mk thấy chổ nào cũng sáng.mình chỉ thắc mắc chổ đó thôi.mong bạn trả lời mình cảm ơn nhiều
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
cảm ơn bạn rất nhiều.nhưng cho mình hỏi nếu mà tia sáng từ S phản xạ qua 2 gương thì sao?khi đó thì mk thấy chổ nào cũng sáng.mình chỉ thắc mắc chổ đó thôi.mong bạn trả lời mình cảm ơn nhiều
Bạn có thể vẽ thử nè. Dù có qua 2 gương thì ánh sáng nó cũng tập trung chủ yếu vào khu vực sáng nhất và không có ánh sáng ở khu vực tối nhất như hình trên. Lưu ý là khi phản xạ qua các gương thì độ sáng sẽ giảm lại nhé ^^

upload_2021-10-25_20-36-49.png

Bạn có thể thấy ánh sáng cũng bị chồng nhau nhưng mà qua phản xạ nhiều lần thì khi nó giao lại sẽ yếu hơn so với 2 ảnh ban đầu nên ta không xét. Cứ vẽ ra thôi :D

Ngay từ đầu mình cũng bị rối do nếu xét vô số ảnh thì vùng sáng sẽ khác với 2 ảnh á :D
 
  • Like
Reactions: Hà Kiều Chinh

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
17
Kiên Giang
cảm ơn bạn rất nhiều.nhưng cho mình hỏi nếu mà tia sáng từ S phản xạ qua 2 gương thì sao?khi đó thì mk thấy chổ nào cũng sáng.mình chỉ thắc mắc chổ đó thôi.mong bạn trả lời mình cảm ơn nhiều
à mình hiểu rồi cảm ơn bạn
mình hỏi ngu quá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom