Hóa 10 Tìm a

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở là CnH2n ( A ) và CmH2m-2 ( B ). Đốt cháy hoàn toàn a gam X rồi dẫn sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng nước vôi trong ( dư) thì thấy khối lượng bình tăng 2,92 gam đồng thời tạo ra 5 gam chất kết tủa.
1. Tính a và thể tích O2 ( đktc ) tham gia phản ứng cháy
2. Nếu lấy 2a gam X thì có khả năng làm mất màu tối đa 60 ml dung dịch Brom 1M. Xác định công thức
phân tử và viết công thức cấu tạo thu gọn của A và B, biết rằng MA > MB
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hỗn hợp X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở là CnH2n ( A ) và CmH2m-2 ( B ). Đốt cháy hoàn toàn a gam X rồi dẫn sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng nước vôi trong ( dư) thì thấy khối lượng bình tăng 2,92 gam đồng thời tạo ra 5 gam chất kết tủa.
1. Tính a và thể tích O2 ( đktc ) tham gia phản ứng cháy
2. Nếu lấy 2a gam X thì có khả năng làm mất màu tối đa 60 ml dung dịch Brom 1M. Xác định công thức
phân tử và viết công thức cấu tạo thu gọn của A và B, biết rằng MA > MB

$n_{CaCO_3}=0,05 mol \rightarrow n_{CO_2}=0,05 mol$
Khối lượng bình tăng $=m_{CO_2}+m_{H_2O}=2,92 g$
$\rightarrow n_{H_2O}=0,04 mol$
$m_X=m_C+m_H=0,68g$
Bảo toàn O $\rightarrow n_{O_2}=0,07 mol$
$\rightarrow V_{O_2}=1,568 l$
b) 2a gam X làm mất màu 0,06 mol $Br_2$
$\rightarrow a g X$ làm mất màu 0,03 mol $Br_2$
Gọi x, y là số mol từng hidrocacbon
$\rightarrow x+2y=0,03$
$x.n+y.m=0,05 $
$x.2n+y.(2m-2)=0,08$
$\rightarrow 0,1-2y=0,08 \rightarrow y=0,01 mol$
$\rightarrow x=0,01 mol$
$\rightarrow n+m=5$
Mà [tex]m,n\geq 2[/tex] và $M_A>M_B$
$\rightarrow n=3, m=2$
$\rightarrow C_3H_6$ và $C_2H_2$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: thanhnghi05
Top Bottom