Toán 11 Tìm a

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Tìm số thực a để dãy số [tex]Un=\frac{an^{2}+1}{2n^{2}+3}[/tex] là dãy số giảm
Vì Un là dãy số giảm =>Un [tex]\geq[/tex] Un+1[tex]<=>\frac{an^{2}+1}{2n^{2}+3}\geq \frac{a(n+1)^{2}+1}{2(n+1)^{2}+3}[/tex]
<=>(an[tex]^{2}[/tex]+1).[tex]\left \lfloor 2(n+1)^{2}+3 \right \rfloor\geq \left \lfloor a(n+1)^{2}+1 \right \rfloor.(2n^{2}+3)[/tex]
<=>3an[tex]^{2}[/tex] +2(n+1)[tex]^{2}[/tex] +3[tex]\geq[/tex]3a(n+1)[tex]^{2}[/tex] +2n[tex]^{2}[/tex] +3
<=>3an[tex]^{2}[/tex] +2n[tex]^{2}[/tex] +4n+5[tex]\geq[/tex]3an[tex]^{2}[/tex] +6an+3a+2n[tex]^{2}[/tex] +32n(3a-2)+3a-2[tex]\leq 0[/tex]
<=>(2n+1)(3a-2)[tex]\leq 0[/tex]
Vì n[tex]\epsilon[/tex]N=>3a-2<0 <=> a<[tex]\frac{2}{3}[/tex]

Bài này em từng gặp rồi nhưng lại phải xem lại các bài toán về dãy số trên mạng để làm bài này ạ, có gì sai mong chị (anh) thông cảm ^^
 
Last edited:
Top Bottom