Tìm a

T

thanhnhanbobby

Trộn 300 ml dung dịch HCl 0,5 M với 200 ml dung dịch $Ba(OH)_2$ aM thì thu được 500 ml dung dịch trong đó nồng độ mol của HCl là 0,02 M. Tìm a.

Số mol HCl: $n_HCl=0,3.0,5=0,15 mol$
Vì trong dung dịch thu được có HCl
\Rightarrow HCl dư
Số mol HCl dư: 0,5.0,02=0,01 mol
\Rightarrow Số mol HCl pứ: 0,15-0,01=0,14 mol
PTHH $Ba(OH)_2+2HCl=BaCl_2+2H_2O$
0,07<------0,14
Vậy a=[TEX]\frac{0,07}{0,2}[/TEX]=0,35 M ;)
 
L

luongmanhkhoa

Trộn 300 ml dung dịch HCl 0,5 M với 200 ml dung dịch Ba(OH)2 aM thì thu được 500 ml dung dịch trong đó nồng độ mol của HCl là 0,02 M. Tìm a.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
nHCl=0.5*0.3=0.15 (mol)
nHCldư=0.15-(0.5*0.02)=0.14 (mol)
PTHH: Ba(OH)2+2HCl--->BaCl2+H2O
0.07 0.14
MBa(OH)2=0.07/0.2=0.35(M)
 
L

ltvien

Trộn 300 ml dung dịch HCl 0,5 M với 200 ml dung dịch Ba(OH)2 aM thì thu được 500 ml dung dịch trong đó nồng độ mol của HCl là 0,02 M. Tìm a.
------------------------------------------------------------------------------
Giải:
$n_{HCl \ ban \ đầu} = 0,3. 0,5 = 0,15 mol$
$n_{HCl \ dư} = 0,5. 0,02 = 0,01 mol$

\Rightarrow $n_{HCl \ phản \ ứng} = 0,15 - 0,01 = 0,14 mol = n_{Cl^{-} \ trong BaCl_2}$

\Rightarrow $n_{BaCl_2} = n_{Ba(OH)_2} = \frac{0,14}{2} = 0,07 mol$

\Rightarrow $C_{M \ Ba(OH)_2} = \frac{0,07}{0,2} = 0,35 M$
 
Top Bottom