Toán 11 Tìm a để phép quay biến M thành M'

haitranhoangdieu@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2019
29
3
21

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Trong mặt phẳng Oxy có phép quay tâm O góc [tex]\alpha[/tex] biến M (x;y) thành M ([tex]\frac{1}{2}x-\frac{\sqrt{3}}{2}y[/tex] : [tex]\frac{\sqrt{3}}{2}x+\frac{1}{2}y[/tex] ) Tìm [tex]\alpha[/tex]
Áp dụng biểu thức tọa độ phép quay với tâm quay là gốc O
Dễ thấy [tex]cos\alpha =\frac{1}{2},sin\alpha =\frac{\sqrt{3}}{2}\Rightarrow \alpha =60^{\circ}[/tex]
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
điểm khi là M' đi
ta có cos(vectoOM;vectoOM')=[TEX]\frac{\frac{1}{2}x^2+\frac{1}{2}y^2}{\sqrt{x^2+y^2}.\sqrt{(\frac{1}{2}x-\frac{\sqrt{3}}{2}y)^2+(\frac{\sqrt{3}}{2}x+\frac{1}{2}y)^2}}=\frac{1}{2}[/TEX]
=>góc giữa 2 vecto alpha = 60 độ
 
Top Bottom