Tìm a để hs có CĐ nhưng hok có cực tiểu

P

potter.2008

:confused: [tex]y=x^4 + 8ax^3+ 3(1+2a)x^2[/tex]

@-) Tìm a để hs có CĐ nhưng hok có cực tiểu b-(
Ai giúp cái nha. Loại nhày chưa gặp bao vờ ^^


Tớ nghỉ bài này có vấn đề đó nha vì hệ số của y (a>0) nên chi chỉ có là tìm điều kiện để có cực tiểu mà ko có cực đại chứ :D:D..thử coi lại nha..:p
 
H

hunter_dk

Bài này đúng là chỉ có thể tìm a để hs có c. tiểu mà ko c. đại thôi

Tớ xin nói hướng giải thế này:
y'=4x^3+24ax^2+(6+2a)x=2x(2x^2+12ax+3+6a)

+) Xét f(x)=2x^2+12ax+3+6a
Nếu delta'<=0 thì sẽ tìm được a nằm trong một khoảng nào đó, khi đó f(x)>=0
Khi đó y' sẽ đổi dấu từ (-) sang (+) khi y di qua x=0
==> hs đạt c. tiểu tại x=0

+) TH f(x) co 2 nghiệm phân biet và một nghiem là x=0 từ đó => tìm ra a=-1/2
Từ đó ta sẽ có y'=x^2(x-3)
Sau đó lập BBT thì ta sẽ có hs đạt c.tiểu tại x=3

Kết luận:a tìm được từ 2 TH trên
 
H

huchao765

Tớ nghỉ bài này có vấn đề đó nha vì hệ số của y (a>0) nên chi chỉ có là tìm điều kiện để có cực tiểu mà ko có cực đại chứ :D:D..thử coi lại nha..:p

Vô cùng xin lỗi mọi người đã có topic bên kia nhưng ka chia còn lập thêm cái nay nữa :(.Bên kia Harry có bài giải rồii
 
Top Bottom