Toán 9 Tìm a để hệ phương trình có nghiệm

Thiên Thanh Nam

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng hai 2019
9
2
16
22
Thái Bình
Trường Trung Học Cơ Sở Song An

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,058
1,174
21
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
Cho hệ phương trình:
{a²x+2y=0
{x+y=4
Tìm a để hệ phương trình trên có nghiệm (x=-4;y=4a)
Mình có giải ra 0 và 2 nhưng không hiểu tại sao 0 lại không tính ra thỏa mãn đề bài @@
Thanks mấy bạn
0 không thỏa mãn đề bài vì [tex]a^2x+2y=0[/tex] là 1 phương trình bậc nhất
(Theo mình là vậy, dù vẫn hơi ngờ ngợ vì đó là [tex]a^2[/tex] chứ không phải a
Với cả phụ thuộc vào PT dưới nữa
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho hệ phương trình:
{a²x+2y=0
{x+y=4
Tìm a để hệ phương trình trên có nghiệm (x=-4;y=4a)
Mình có giải ra 0 và 2 nhưng không hiểu tại sao 0 lại không tính ra thỏa mãn đề bài @@
Thanks mấy bạn
Thay x = -4; y =4a vào hpt được:
-4a^2 + 8a = 0 (1)
-4 + 4a = 4 (2)
=> a = 2
Vì là hpt nên phải chọn a thỏa mãn cả 2 pt. nếu tính (1) thì có a = 2 hoặc 0 nhưng để thỏa mãn cả (2) thì chỉ a = 2
 
  • Like
Reactions: Thiên Thanh Nam

Hồng Minh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
802
413
169
Thanh Hóa
THPT Hà Trung
Thay giá trị của x, y vào pt trên được 2 nghiệm là a=0 và a=2 nhưng vì là hệ phương trình nên thay a=0 vào pt dưới không thỏa mãn nên loại nghiệm a=0.
 
Top Bottom