Hóa 11 Tìm a,b

Duệ Duệ 2310

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2019
72
9
26
Thái Bình
THPT Nguyễn Đức Cảnh
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Dd CH3COOH 0,1M có pH=a ; dd HCl 0,1M có pH=b . Phát biểu đúng
A: a<b=1
B: 7>a>b=1
C: a=b=1
D: a=b>1
Các bạn giải thích rõ giúp mình tại sao lại chọn B vậy ? Mình cảm ơn
Bạn có thể hiểu như sau nè:p
**HCl là axit mạnh khi điện ly sẽ điện li hết nên $n_{H+}$=0,1=$10^-1$
=> b=1
**còn $CH_{3}COOH$ là axit yếu nên khi điện li thì chỉ 1 phần H+ được tạo ra hay $n_{H+}<10^-1$ hay a>1
****mà cả 2 đều là axit nên pH luôn nhỏ hơn 7
=> chọn B :D:D
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Duệ Duệ 2310

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2019
72
9
26
Thái Bình
THPT Nguyễn Đức Cảnh
Bạn có thể hiểu như sau nè:p
**HCl là axit mạnh khi điện ly sẽ điện li hết nên $n_{H+}$=0,1=$10^-1$
=> b=1
**còn $CH_{3}COOH$ là axit yếu nên khi điện li thì chỉ 1 phần H+ được tạo ra hay $n_{H+}<10^-1$ hay a>1
****mà cả 2 đều là axit nên pH luôn nhỏ hơn 7
=> chọn B :D:D
Cậu ơi tại sao a>1 mà không phải là a<1 vậy?
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Cậu ơi tại sao a>1 mà không phải là a<1 vậy?
[tex][H^+]=10^{-a}\rightarrow pH=a[/tex] Chính vì vậy mà khi mà nồng độ $[H^+]$ càng nhỏ thì a càng lớn.
VD: Nồng độ $H^+$ trong một dung dịch A là $10^{-3}M \Rightarrow pH=3$
Với dung dịch B có $[H^+]=10^{-5}M \Rightarrow pH=5$
Ở đây nồng độ $[H^+]$ trong dung dịch A cao hơn trong dung dịch B (vì là mũ âm nên số càng lớn thì càng nhỏ)
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cậu ơi tại sao a>1 mà không phải là a<1 vậy?
độ pH là số chỉ do nồng độ đặc loãng của dung dịch axit
ta có trong môi trường axit thì pH <7 hay axit càng mạnh thì pH càng nhỏ => Ch3COOH có tính axit yếu hơn HCl=> a>1 chứ k nhỏ hơn 1 đc :D
 
Top Bottom