Toán Tìm a, b

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Tìm 2 số nguyên a và b để M=[tex]a^{4}+4b^{4}[/tex] là số nguyên tố.
ta có: $a^{4}+4b^4=(a^2+2b^2)^2-4a^2b^2=(a^2+2b^2+2ab)(a^2+2b^2-2ab)$
Vì $a^{4}+4b^4$ là số nguyên tố nên một trong hai nhân tử bên trên phải có một nhân tử bằng 1, một nhân tử là số nguyên tố.
Tới đây dễ rồi_._ tự làm nốt nhen^^
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
ta có: $a^{4}+4b^4=(a^2+2b^2)^2-4a^2b^2=(a^2+2b^2+2ab)(a^2+2b^2-2ab)$
Vì a[sup]4[/sup]+4b[sup]4[/sup] là số nguyên tố nên một trong hai nhân tử bên trên phải có một nhân tử bằng 1, một nhân tử là số nguyên tố.
Tới đây dễ rồi_._ tự làm nốt nhen^^
Lỗi latex kìa chị, chị sửa lại đi ạ!
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

Trần Võ Khôi Nguyên

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2017
89
98
61
21
Nghệ An
[tex]M=a^{4}+4b^{4}=(a^{4}+4a^{2}b^{2}+4b^{2})-4a^{2}b^{2}=(a^{2}+2b^{2})^{2}-(2ab)^{2}[/tex]
[tex]=(a^{2}-2ab+2b^{2})(a^{2}+2ab+2b^{2})[/tex]
Tới đây có thể dùng denta để giải với ẩn a hoặc ẩn b

Tha cho t đi Thanh để t còn kiếm điểm thành tích nữa!
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom