Toán 6 Tìm a,b thuộc Z

Thiều Ngọc Tuấn

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng một 2019
3
1
6
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Lê Xoay
a, ta có:|
Biến đổi thành: ab-2a-3b+6=5
<=> a(b-2)-3(b-2)=5
<=> (a-3)(b-2)=5
Do a,b thuộc Z nên a-3, b-2 cũng thuộc Z
=> 5 chia hết cho (a-3)
=> (a-3) thuộc { -5,-1,1,5}
=> a thuộc {-2,2,4,8}
Sau đó bạn thay vào tìm b nhé..
b, tương tự phần a ta có:|
ab-7b+5a-35=-35
<=> b(a-7)+5(a-7)=-35
<=>(b+5)(7-a)=35
giải tương tự phần a bạn nhé để tìm ra a,b.
Sau đó dựa vào đề bài b>=3, ta loại các trường hợp b<3 bạn nhé.
 

Thiều Ngọc Tuấn

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng một 2019
3
1
6
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Lê Xoay
Tìm a,b thuộc Z :
a,ab+1=2a+3b
b,a.b-7.b +5.a=0 với b > hoặc b=3
a, ta có:|
Biến đổi thành: ab-2a-3b+6=5
<=> a(b-2)-3(b-2)=5
<=> (a-3)(b-2)=5
Do a,b thuộc Z nên a-3, b-2 cũng thuộc Z
=> 5 chia hết cho (a-3)
=> (a-3) thuộc { -5,-1,1,5}
=> a thuộc {-2,2,4,8}
Sau đó bạn thay vào tìm b nhé..
b, tương tự phần a ta có:|
ab-7b+5a-35=-35
<=> b(a-7)+5(a-7)=-35
<=>(b+5)(7-a)=35
giải tương tự phần a bạn nhé để tìm ra a,b.
Sau đó dựa vào đề bài b>=3, ta loại các trường hợp b<3 bạn nhé.
 
Top Bottom