Toán 8 - Tìm a,b,c

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
21
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
  • Like
Reactions: harder & smarter

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
- Cho F(x)=x^3+ax^2+bx+c . Biết F(x) chia x+1 dư -4, F(x) chia x-2 dư 5 . Tính gt (a^2019+b^2019)(b^2020-c^2020)(c^2021-a^2021)
gọi thương của phép chia F(x) cho x+1 và x-2 lần lượt là C(x) và R(x)
có: [tex]F(x)=C(x).(x+1)-4\\\\ <=> x^3+ax^2+bx+c=C(x).(x+1)-4[/tex]
thay x=-1 => -1+a-b+c=-4 <=> a-b+c=-3
lại có: [tex]F(x)=R(x).(x-2)+5\\\\ <=> x^3+ax^2+bx+c=R(x).(x-2)+5[/tex]
thay x=2 => 8+4a+2b+c=5 <=> 4a+2b+c=-3
=> a-b+c=4a+2b+c=-3
<=> a-b=4a+2b
<=> 3b=-3a <=> a=-b
<=> a^2019= (-b)^2019
<=> a^2019 + b^2019=0
=> ....
 
Top Bottom