Toán 9 Tìm a,b,c hữu tỉ

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
Đặt $k = \sqrt[4]{2}$
Khi đó: $ak^2 + bk +c = 0 \,\, (1)$
Coi phương trình $(1)$ là phương trình ẩn $k$ có nghiệm duy nhất $k = \sqrt[4]{2}$
Do đó:
$\left\{\begin{matrix} \Delta = 0 \\ k = -\dfrac{b}{2a}\end{matrix}\right.$
$\implies \left\{\begin{array} \, b^2 - 4ac = 0 \\ -\dfrac{b}{2a} = \sqrt[4]{2} \end{array}\right.$
$\implies \left\{\begin{array} \, (-2a\sqrt[4]{2})^2 - 4ac = 0 \\ b = -2a\sqrt[4]{2} \end{array}\right.$
$\implies \left\{\begin{array} \, 4a\sqrt{2} - 4ac = 0 \\ b = -2a\sqrt[4]{2} \end{array}\right.$
$\implies \left\{\begin{array} \, c = \sqrt{2} = k^2 \,\, \text{(a = 0 loại)} \\ b = -2a\sqrt[4]{2} \end{array}\right.$
Thay $c = k^2$ vào lại phương trình $(1)$ ta được:
$(1) \implies ak^2 + bk + k^2 = 0$
$\implies (a+1)k^2 + bk = 0$
$\implies \left[\begin{array} \, k = 0 \,\, \text{(loại)}\\ (a+1)k + b = 0\end{array}\right.$
$\implies b = -(a+1)\sqrt[4]{2}$
$\implies -2a\sqrt[4]{2} = -(a+1)\sqrt[4]{2}$
$\implies -2a = -a-1$
$\implies a = 1$
Do đó: $b = -2\sqrt[4]{2}$
Vậy $a = 1, b = -2\sqrt[4]{2}, c = \sqrt{2}$
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
20
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Đặt $k = \sqrt[4]{2}$
Khi đó: $ak^2 + bk +c = 0 \,\, (1)$
Coi phương trình $(1)$ là phương trình ẩn $k$ có nghiệm duy nhất $k = \sqrt[4]{2}$
Do đó:
$\left\{\begin{matrix} \Delta = 0 \\ k = -\dfrac{b}{2a}\end{matrix}\right.$
$\implies \left\{\begin{array} \, b^2 - 4ac = 0 \\ -\dfrac{b}{2a} = \sqrt[4]{2} \end{array}\right.$
$\implies \left\{\begin{array} \, (-2a\sqrt[4]{2})^2 - 4ac = 0 \\ b = -2a\sqrt[4]{2} \end{array}\right.$
$\implies \left\{\begin{array} \, 4a\sqrt{2} - 4ac = 0 \\ b = -2a\sqrt[4]{2} \end{array}\right.$
$\implies \left\{\begin{array} \, c = \sqrt{2} = k^2 \,\, \text{(a = 0 loại)} \\ b = -2a\sqrt[4]{2} \end{array}\right.$
Thay $c = k^2$ vào lại phương trình $(1)$ ta được:
$(1) \implies ak^2 + bk + k^2 = 0$
$\implies (a+1)k^2 + bk = 0$
$\implies \left[\begin{array} \, k = 0 \,\, \text{(loại)}\\ (a+1)k + b = 0\end{array}\right.$
$\implies b = -(a+1)\sqrt[4]{2}$
$\implies -2a\sqrt[4]{2} = -(a+1)\sqrt[4]{2}$
$\implies -2a = -a-1$
$\implies a = 1$
Do đó: $b = -2\sqrt[4]{2}$
Vậy $a = 1, b = -2\sqrt[4]{2}, c = \sqrt{2}$
a,b,c hữu tỉ ạ:(
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
Anh quên mất khi dùng tam thức bậc 2 phải có điều kiện a khác 0. Nên nếu tồn tại số hữu tỉ thì chắc chắn là a=b=c=0.
Ừ đấy lúc viết mấy cái Latex quên béng luôn điều kiện là $a \neq 0$
Lúc đầu cũng nhớ cái trường hợp $a=b=c=0$ xong quên chưa viết vào=))

Thế thì cái lời giải trên kia coi như là bổ sung thêm: chứng minh không có 3 cặp số hữu tỉ $a, b, c$ với $a \neq 0$
Từ đó kết luận $a=b=c=0$ là đáp án duy nhất
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ừ đấy lúc viết mấy cái Latex quên béng luôn điều kiện là $a \neq 0$
Lúc đầu cũng nhớ cái trường hợp $a=b=c=0$ xong quên chưa viết vào=))

Thế thì cái lời giải trên kia coi như là bổ sung thêm: chứng minh không có 3 cặp số hữu tỉ $a, b, c$ với $a \neq 0$
Từ đó kết luận $a=b=c=0$ là đáp án duy nhất
Ở đoạn trên có phần nghiệm duy nhất á, tại sao vậy anh?
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
Ở đoạn trên có phần nghiệm duy nhất á, tại sao vậy anh?
Vì mình đặt $k = \sqrt[4]{2}$ mà em (Và đây là giá trị duy nhất của $k$)
Mục tiêu của mình là tìm $a, b, c$ sao cho $a\sqrt[4]{4} + b\sqrt[4]{2} + c = 0$, điều đó đồng nghĩa với việc ta muốn tìm $a, b, c$ sao cho phương trình $ak^2 + bk + c = 0$ chỉ có 1 nghiệm duy nhất là $k = \sqrt[4]{2}$
Hoặc nói cách khác, ta muốn $k = \sqrt[4]{2}$ là giá trị duy nhất (nghiệm duy nhất) thỏa mãn phương trình $ak^2 + bk + c = 0$
 
Top Bottom