Toán 9 tìm a b c hữu tỉ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy: [tex]a\sqrt[4]{4}+b\sqrt[4]{2}+c=0\Rightarrow (2a)\sqrt[4]{4}+(2b)\sqrt[4]{2}+(2c)=0\Rightarrow[/tex](2a,2b,2c) là 1 bộ nghiệm của phương trình. Cứ như vậy ta thấy (3a,3b,3c) ; (4a,4b,4c) ; ... ; (ta,tb,tc) cũng là nghiệm của phương trình. Từ đó ta thấy (0;0;0) là nghiệm duy nhất của phương trình.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta thấy: [tex]a\sqrt[4]{4}+b\sqrt[4]{2}+c=0\Rightarrow (2a)\sqrt[4]{4}+(2b)\sqrt[4]{2}+(2c)=0\Rightarrow[/tex](2a,2b,2c) là 1 bộ nghiệm của phương trình. Cứ như vậy ta thấy (3a,3b,3c) ; (4a,4b,4c) ; ... ; (ta,tb,tc) cũng là nghiệm của phương trình. Từ đó ta thấy (0;0;0) là nghiệm duy nhất của phương trình.
Ở đây mình nghĩ vô số nghiệm chứ nhỉ ? Có mỗi 1 pt duy nhất mà có tới 3 ẩn, nghiệm thì lại hữu tỉ mà -.-
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ở đây mình nghĩ vô số nghiệm chứ nhỉ ? Có mỗi 1 pt duy nhất mà có tới 3 ẩn, nghiệm thì lại hữu tỉ mà -.-
Những bài kiểu này chỉ có 1 nghiệm là (0,0,0) thôi bạn. Vì có tính chất của số hữu tỉ và số vô tỉ là 2 tập đó không giao nhau.
 
Top Bottom