Toán 8 Tìm a,b,c,d thỏa mãn điều kiện.

hqviet10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2009
8
13
96
26
Nam Định
Magic WinX School
Last edited:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tìm các số a,b,c,d thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:
a+b+c+d=6 (1)
8a+4b+2c+d=6 (2)
27a+9b+3c+d=6 (3)
-a+b-c+d=-18 (4)
Nhờ mọi người giải hộ. Thanks mn nhiều !

gợi ý :Bạn có thể lấy từng cái trừ cho nhau để mất d
tương tự mất c rồi giải pt 2 ẩn
Kq là a=1,b=-6,c=11,d=0
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Tìm các số a,b,c,d thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:
a+b+c+d=6 (1)
8a+4b+2c+d=6 (2)
27a+9b+3c+d=6 (3)
-a+b-c+d=-18 (4)
Nhờ mọi người giải hộ. Thanks mn nhiều !
Mình có cách sử dụng định lí Bézout nè:
Đặt $f(x)=ax^3+bx^2+cx+d-6$
Khi đó, dễ thấy $f(1)=f(2)=f(3)=0$
Theo định lí Bézout, ta có $f(x)=(x-1)(x-2)(x-3)$
Tương đương với $ax^3+bx^2+cx+d-6=x^3-6x^2+11x-6$
Suy ra $a=1; b=-6; c=11; d=0$
 
Top Bottom