Toán 11 Tiếp tuyến

Jigao334

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng hai 2020
19
3
6
23
Hà Nội
Trường

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Giúp em bài này với ạ!

Viết phương trình hai tiếp tuyến của (P): y=x^2+x, biết hai tiếp tuyến này vuông góc nhau và tổng hai hoành độ của hai tiếp điểm bằng -1/4
Gọi [tex]A(x_A,y_A)[/tex] và [tex]B(x_B,y_B)[/tex] là hai tiếp điểm của hai tiếp tuyến vuông góc của đồ thị của (P)
Ta có: [tex]x_A+x_B=-\frac{1}{4}[/tex] (1)
[tex]y'=2x+1[/tex] => [tex]K_A=y'(x_A)=2x_A+1[/tex]
[tex]K_B=y'(x_B)=2x_B+1[/tex]
mà hai tiếp tuyến này vuông góc với nhau nên [tex]K_A.K_B=-1\Leftrightarrow (2x_A+1).(2x_B+1)=-1[/tex] (2)
Giải hệ (1) và (2) cho [tex]x_A=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]x_B=-\frac{3}{4}[/tex]
từ đây bạn tự tìm được [tex]y_A[/tex] và [tex]y_B[/tex] rồi tìm được phương trình tiếp tuyến tại hai điểm đó nha
 
Top Bottom