Toán 11 Tiếp tuyến

vietnamakashi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2018
153
16
26
Hưng Yên
THPT Văn Lâm

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
y'=[TEX]-4x^3+4x[/TEX]
Gọi A(a;0) thuộc trục tung
Tiếp tuyến tại [TEX]M(x_o;y_o)[/TEX]
d: y=[TEX](-4x_o^3+4x_o)(x-x_o)-x_o^4+2x_o^2-1[/TEX]
d qua A => 0=[TEX](-4x_o^3+4x_o)(a-x_o)-x_o^4+2x_o^2-1[/TEX]
Coi đây là phương trình bậc 4 ẩn [TEX]x_o[/TEX] mình viết thành x cho gọn, khai triển thu gọn được:
[TEX]3x^4-4ax^3-2x^2+4ax1=0[/TEX]
<=> [TEX](x^2-1)(3x^2-4ax+1)=0[/TEX]

để vẽ được 3 tiếp tuyến thì phương trình trên phải có 3 nghiệm phân biệt
=> [TEX]3x^2-4ax+1=0[/TEX](
*) có nghiệm kép và phải khác 1 và -1
(*) có nghiệm kép khi [TEX]\Delta'=0[/TEX] giải ra được a=[TEX]_-^+\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX] và thoã mãn nghiệm khác [TEX]_-^+1[/TEX]
 

vietnamakashi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2018
153
16
26
Hưng Yên
THPT Văn Lâm
y'=[TEX]-4x^3+4x[/TEX]
Gọi A(a;0) thuộc trục tung
Tiếp tuyến tại [TEX]M(x_o;y_o)[/TEX]
d: y=[TEX](-4x_o^3+4x_o)(x-x_o)-x_o^4+2x_o^2-1[/TEX]
d qua A => 0=[TEX](-4x_o^3+4x_o)(a-x_o)-x_o^4+2x_o^2-1[/TEX]
Coi đây là phương trình bậc 4 ẩn [TEX]x_o[/TEX] mình viết thành x cho gọn, khai triển thu gọn được:
[TEX]3x^4-4ax^3-2x^2+4ax1=0[/TEX]
<=> [TEX](x^2-1)(3x^2-4ax+1)=0[/TEX]

để vẽ được 3 tiếp tuyến thì phương trình trên phải có 3 nghiệm phân biệt
=> [TEX]3x^2-4ax+1=0[/TEX](
*) có nghiệm kép và phải khác 1 và -1
(*) có nghiệm kép khi [TEX]\Delta'=0[/TEX] giải ra được a=[TEX]_-^+\frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX] và thoã mãn nghiệm khác [TEX]_-^+1[/TEX]
A thuộc trục tung mà bạn A(0,a)
 
  • Like
Reactions: zzh0td0gzz

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
MÌnh giải đến [tex]a=3x^{4}-2x^{2}-1[/tex] =f(x) sau đó cho f' =0 rồi tính ra đc x làm như vậy phải không
Không, bạn chuyển a sang và đặt x^2=t
Để có 3 tiếp tuyến thì PT ẩn x có 3 nghiệm => PT ẩn t có một nghiệm bằng 0 và một nghiệm dương và thế giải ra thôi 1 nghiệm bằng 0 thì sẽ phải triệt tiêu hệ số tự do
 
Top Bottom